Bạch tuộc xào chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Ngôi sao
Nguyên liệu:
Bạch tuộc 500 gr
Khóm 200 gr
Cà chua 200 gr
Rau cần tàu 30 gr
Dưa leo 200 gr
Hành tây 150 gr
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Rượu trắng 1 muỗng canh
Đường 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Cho phần bạch tuộc đã cắt vào tô, thêm 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều, ướp trong 10 phút.
Hành tây rửa sạch và xắt múi cau. Rau cần tàu rửa sạch, để ráo nước rồi xắt thành từng khúc khoảng 2cm. Khóm cũng xắt thành nhiều miếng dày 1cm. Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Dưa leo rửa sạch, cắt 2 phần đầu, bổ dọc và cắt xéo thành nhiều miếng vừa ăn (dày khoảng 1cm). Cà chua rửa sach, cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, để lửa lớn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi vàng. Tiếp tục cho phần bạch tuộc vào, dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút rồi đậy nắp lại, để khoảng 3 - 5 phút cho bạch tuộc ngả màu hơi nâu.
Bạn cho khóm, dưa leo và cà chua vào, thêm khoảng 100ml nước.
Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào và đảo đều, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp. Cho thêm phần hành tây và rau cần tàu vào, rắc thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
Canh ếch lá giang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ếch 0,5 kg
Lá giang
Giá đỗ (tuỳ thích).
Cách làm:
Ếch làm sạch, rửa với rựu và muối. Cắt làm 2-3 để ráo. Ướp ếch với 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1-2 thìa cà phê muối, gần 2 thìa canh nước mắm, hành tỏi ớt băm trộn đều.
Lá giang rửa sạch, vò nhẹ. Giá rửa sạch, rau nêm như ngò gai, quế rửa sạch.
Cho ít dầu vào nồi, dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, cho ếch vào xào săn, cho lá giang vào xào cùng ít phút. Cho nước nấu sôi vào nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm giá và ớt vào tắt bếp, cho rau quế, ngò gai cắt nhỏ vào cùng. Ăn canh nóng với cơm.
Trứng xào ngồng tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Khám phá
Nguyên liệu:
1 bó ngồng tỏi.
4 quả trứng.
1 thìa canh tương đậu, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Ngồng tỏi rửa sạch, thái hạt nhỏ.
Đập trứng vào bát, thêm một ít muối và 45ml nước lọc vào đánh tan.
Đổ dầu vào chảo đun nóng thì đổ trứng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ được chiên đều.
Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho ngồng tỏi vào xào ở lửa vừa đến khi chuyển màu xanh đậm thì đổ tương đậu vào đảo. Cuối cùng đổ trứng vào đảo đều cho chín thì đổ ra đĩa, ăn nóng.