Gà rang muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà ta 800 g
Sả 8 cây
Gừng nhỏ 1 củ
Lá chanh 1 gr
Trứng gà 1 quả
Gạo nếp 20 g
Đậu xanh 20 g
Muối hột 20 g
Bột năng 70 g
Bạn có thể mua gà đã được làm sẵn ở chợ hoặc các siêu thị, sau đó đem ngâm thịt gà với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút cho thịt gà sạch. Rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước, bạn có thể dùng giấy ăn để lau khô nước còn vương trên thịt gà.
Sau đó bạn ướp gà với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 20 - 25 phút cho gà thấm gia vị.
Sả cây bạn rửa sạch rồi đập dập phần đầu, sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ. Cạo bỏ phần vỏ của gừng rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Trước khi rang, bạn nên ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 - 20 phút để đậu và nếp mềm hơn nhé. Bắc chảo lên bếp và đun nóng (rang là không sử dụng dầu ăn nhé), cho nếp và đậu xanh vào và đảo đều tay cho 2 nguyên liệu vàng thơm thì tắt bếp và cho vào 1 cái chén nhỏ.
Tiếp tục sử dụng chảo để rang vàng phần muối hột, bạn có thể rang nhiều muối và để sử dụng cho các lần sau. Dùng máy xay sinh tố hoặc cối để xay nhuyễn muối, nếp và đậu xanh đã rang thơm. Bạn nên cho gạo nếp và đậu xanh vào xay trước rồi mới cho muối vào để giữ được hương vị của các nguyên liệu.
Lạp xưởng xào cần
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lạp xưởng: 2 cái
Cần tây: 300gr
Ớt sừng đỏ: 1 quả
Dầu ăn, muối: Vừa đủ
Cách làm:
Lạp xưởng thái miếng mỏng vừa ăn. Cần tây bỏ lá, rửa sạch, thái khúc khoảng 3 - 4cm. Ớt sừng đỏ bỏ hạt, thái sợi dài khoảng 4cm.
Đun nóng chút dầu ăn, cho lạp xưởng vào chiên sơ qua. Cho ra đĩa để riêng.
Vẫn dùng chiếc chảo xào lạp xưởng, cho ớt sừng vào đảo đều.
Sau đó thêm cần tây, lạp xưởng đã chiên vào xào.
Xào đến khi các nguyên liệu chín, nêm muối cho vừa ăn. Tắt bếp.
Canh chua ngao với dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô
Nước mắm, bột canh, hạt nêm.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.
Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.