Thịt ngựa xào lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.
Tỏi: 1 củ.
Lá lốt: 10 lá.
Thịt ngựa: 300g
Lá lốt rửa sạch, lấy dao thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Thịt ngựa rửa sạch, lạng bỏ mỡ, thải miếng mỏng vừa ăn. Ứơp thịt ngựa với hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn, tỏi. Đảo đều và chỏ 15 phút. Tỏi phi thơm, sau đó cho thịt ngựa vào xào cùng. Khi thịt ngựa chín tới cho lá lốt vào, đảo đều. Nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Thịt ngựa xào lăn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ngựa: 300gr – 500gr
Sả: 3 củ
Tỏi: 1 củ
Ớt sừng: 2 quả
Dưa leo: 3 quả
Rau mùi Gia vị: dầu ăn, bột nêm, muối trắng, tiêu xay
Cách làm:
Thịt ngựa lọc bỏ bớt mỡ dắt, gân rồi rửa sạch, thái mỏng. Ướp với nửa thìa muối trắng, 1 thìa bột nêm trong 15 phút.
Không nên để thời gian ướp lâu quá, bởi như vậy thịt ngựa khi cho ra xào sẽ không được thơm ngon.
Rửa sạch sả, bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài rồi thái vát mỏng. Nên thái miếng mỏng vừa phải để khi xào, sả không bị teo lại nhỏ quá.
Tỏi lọt vỏ, rưa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái vát. Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng.
Dưa leo rửa sạch với nước, ngâm qua nước muối 15 phút cùng rau mùi rồi cho ra thái lát dày vừa phải. Bày ra đĩa cho đẹp mắt để ăn kèm. Trang trí bên trên một chút cọng rau mùi.
Bắc chảo lên bếp đun nóng già 3 thìa dầu ăn. Cho sả vào đảo sơ qua khoảng 2 phút, khi sả vàng thơm thì vớt ra bát để riêng. Cho thịt ngựa vào chảo mỡ vừa rang sả, đảo đều dưới lửa lớn. Như vậy thịt ngựa sẽ nhanh chín mà vẫn ngọt, giữ nước. Khi thịt ngựa chín tới, cho sả, ớt và tỏi vào đảo cùng. Nêm nếm cho vừa miệng. Đợi thịt ngựa chín thì tắt bếp.
Thịt ngựa cuộn rau củ nướng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g phi lê thịt ngựa
70g cọng cải rổ
70g cà-rốt
70g củ cải trắng
10g hành tím băm
10g tỏi xay
10ml lá quế
20ml dầu ăn, 10g hành lá, muối, tiêu.
Cách làm:
Rửa thịt ngựa, lọc bỏ gân, thái mỏng. Ướp thịt với muối, tiêu, tỏi xay, dầu ăn, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Rửa cải rổ, bào bỏ phần xơ, chỉ lấy ruột thái khúc. Chần sơ hành lá. Thái sợi lá quế.
Gọt vỏ cà-rốt, củ cải trắng, thái que. Xếp thịt ngựa ra khay, cho hành tím lên, rắc chút muối tiêu, cho cải rổ, củ cải, cà-rốt và lá quế thái sợi lên, cuộn lại. Dùng hành lá buộc chặt, cho vào lò nướng chín.
Thịt ngựa cuốn bánh tráng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g bắp thịt ngựa
100g gừng tươi
4 lá chanh
50g cây sả
50g hành lá
100g cà chua
20g củ tỏi, 10g vừng (mè) rang, 100g rau thơm các loại, 1 xấp bánh tráng dẻo.
Cách làm:
Cạo vỏ gừng, dùng 50g xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, 50g còn lại đập giập. Rửa bắp thịt ngựa, lấy sạch màng nhầy, ướp với tỏi thái mỏng, nước gừng, để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị.
Đun cho nước sôi, cho sả đập giập, lá chanh, 50g gừng đập giập vào nồi. Bày thịt ngựa ra đĩa, cho vào nồi hấp cùng hành lá khoảng 15 phút. Rửa rau thơm, xếp ra đĩa.