Bánh chuối chiên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: internet
Nguyên liệu:
20 trái chuối sứ (lựa chuối chín tới)
Bột gạo, bột mì, bột nếp
Bột nở, bột bắp, bột nghệ
Mè
Pha bột theo công thức 370g bột gạo, 50g bột bắp, 70g bột mì, 15g bột nếp, 7g bột nở, bột nghệ, mè cùng 600-700 ml nước lọc (lượng nước tùy theo độ hút ẩm của bột mà điều chỉnh).
Trộn đều hỗn hợp trên, lược qua rây nếu bột bị vón.
Ủ bột khoảng 30 phút.
Bóc vỏ chuối, cán dẹt mỏng và thả từng miếng vào hỗn hợp bột.
Chuẩn bị bếp chảo nhiều dầu, khi nóng già, bỏ chuối đã áo bột vào chiên rồi hạ lửa vừa.
Khi chuối vàng đều, vớt ra nhúng bột lần 2, chiên và đảo chuối liên tục để chuối phồng đều, đạt độ giòn mong muốn.
Vớt chuối ra để ráo dầu.
Thưởng thức bánh chuối chiên lúc nóng ấm là ngon nhất.
Bánh trôi tàu mè đen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: internet
Nguyên liệu:
Bột nếp 250 gr
Mè đen 180 gr
Đường trắng 50 gr
Đậu phộng 50 gr
Gừng 1/2 củ
Bột gạo 30 gr
Bột năng 30 gr
Nước cốt dừa 200 ml
Đường nâu 150 gr
Chanh 1/3 quả
Cách làm:
Cho bột nếp, bột năng, bột gạo vào thau, trộn đều hỗn hợp.
Chuẩn bị 230ml nước ấm (khoảng 40 độ). Bạn chia nước làm 2 lần rồi cho từ từ vào tô, cho nước vào và trộn hỗn hợp, cho tiếp phần nước thứ 2 vào, trộn đều.
Dùng tay nhào cho hỗn hợp bột đều, mịn, mềm nhưng không nhão.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại, để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho mè đen vào rang và đảo đều tay, khoảng 10 phút và có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp, đổ ra tô để nguội.
Cho đậu phộng vào chảo, rang và đảo đều tay trong lửa vừa cho đậu chín, có mùi thơm bốc lên. Để đậu nguội bớt rồi đem ra xóc bỏ vỏ.
Chừa lại khoảng 2 muỗng canh đậu phộng rang, đập nhỏ và 2 muỗng canh mè rang để trang trí.
Cho phần đậu phộng và mè đã rang vào máy xay sinh tố, xay nhỏ, không cần nhuyễn.
Cho hỗn hợp đã xay ra chảo, sên nhân với 200ml nước cốt dừa, 50g đường, bật lửa nhỏ và đảo đều tay, cho đến khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp và để nguội.
Đeo bao tay vào và nặn nhân thành những viên tròn vừa ăn tùy theo sở thích của bạn.
Bọc màng bọc và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.
Gừng gọt vỏ, cắt lát rồi cắt thành sợi nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 150g đường nâu vào, đun cho nóng chảy và tan ra, không dùng đũa hay muỗng khuấy.
Đường nóng chảy ra gần hết và có màu nâu đẹp mắt thì bạn cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi. Đun sôi nước và khuấy đều cho đường tan hết. Cho thêm vào nồi nước cốt của 1/3 quả chanh cho nước có vị thơm, chua nhẹ.
Cho phần bánh trôi vào nồi nước đường khi nước đã sôi, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được. Cho thêm gừng đã cắt. Đun khoảng 5 phút là bánh chín. Múc bánh ra chén, rắc thêm ít mè đen và đậu phộng đã chuẩn bị là món ăn xong rồi.