Đuôi bò hầm tiêu xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Đuôi bò 1 kg
Cà rốt 2 củ
Khoai tây 3 củ
Tiêu xanh 30 gr
Gừng 1/2 củ
Ngò rí 3 nhánh
Hành tím 3 củ
Tỏi băm 2 muỗng canh
Rượu trắng 10 ml
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
Đuôi bò mua về cạo sạch phần lông còn sót lại. Sau đó rửa sạch đuôi bò với rượu, dùng gừng giã nhỏ chà xát bên ngoài để đuôi bò không còn mùi hôi, loại bỏ chất bẩn.
Kế đến trụng đuôi bò qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho thịt hơi săn lại và chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Khoai tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Cà rốt bạn dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ, còn khoai tây cắt thành các khúc vừa ăn. Hành tím lột vỏ cắt làm tư (cắt thành các múi cau) là được nhé. Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước.
Bạn lấy nồi áp suất cho lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi. Cho thêm khoảng 2 muỗng canh tỏi băm, phi thơm tỏi ở lửa vừa. Sau đó, bạn cho hết phần đuôi bò vào nồi, đảo đều. Xào đuôi bò trong khoảng 10 phút để đuôi bò thấm hương vị của tỏi phi.
Đầu tiên, bạn đổ nước xâm xấp phần đuôi bò trước, đun nóng ở lửa vừa. Đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi, vớt bỏ bọt trắng. Bạn đổ thêm khoảng 500 - 700ml nước vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp lại và hầm đuôi bò trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút, bạn mở nắp, cho khoai tây và cà rốt vào nồi, đảo đều rồi đậy nắp hầm thêm 10 phút nữa. Kế đến, bạn mới cho hết phần hành tím và tiêu xanh vào nồi, đảo đều. Nêm nếm thêm một ít gia vị tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 10 phút nữa là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy.
Đuôi bò hầm tương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đuôi bò: 1 cái hoặc nửa cái tuỳ số người ăn
Sả:3 củ
Quế:1-2 miếng nh
Hoa hồi: 3-4 bông
Tỏi:1 củ
Gừng: 1 miến
Mắm ngon; hạt nêm; rượu gạo; muối; đường; tiêu sọ; dầu ăn, hạt mùi, hành khô, hành tây, rau răm
Tương bần.
Cách làm:
Đuôi bò rửa sạch với muối và rượu gạo, chặt khúc vừa ăn. Đun nồi nước sôi với sả và gừng đập dập. Nước sôi thì cho đuôi bò vào chần khoảng 2-3 phút vớt ra rửa lại lần nữa.
Hoa hồi, quế, gừng, mùi, hành khô, tiêu sọ rửa sạch và bóc vỏ cho vào lò nướng thơm hoặc nướng qua lửa hoặc rang, rồi cho vào một túi vải nhỏ buộc lại.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát ngang mỏng, rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Cho xíu dầu ăn vào chảo đun nóng già thì đổ đuôi bò vào đảo, cho các loại gia vị vào đảo một lúc cho ngấm rồi cho nước và túi vải bọc gia vị thô vào cùng. Đun sôi, sau khi sôi hạ lửa nhỏ, hầm cho chín mềm.
Nếu cạn nước thì bổ sung bằng nước sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp thì cho hành tây và rau răm vào.
Ăn nóng, chấm với tương bần pha với gừng tươi và ướt tươi cắt miếng.
Đuôi bò hầm rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đuôi bò: 500gr
Bí đỏ: 300gr
Khoai tây: 2 -3 củ nhỏ
Cà rốt: 1 củ
Tỏi: vài nhánh
Gừng: 1 mẩu nhỏ
Hành hoa, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Đuôi bò đem xát muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Cho đuôi bò vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi khoảng 2 phút rồi chắt bỏ nước, rửa lại với nước lạnh 1 lần nữa.
Ướp đuôi bò với 1 ít gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, gừng và tỏi băm nhỏ. Phi thơm 1 ít gừng, tỏi cho đuôi bò vào xào qua. Sau đó đổ ngập nước rồi ninh cho đến khi đuôi bò chín thật mềm.
Trong lúc ninh đuôi bò thì gọt bỏ vỏ khoai tây, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào bát nước để khoai khỏi thâm. Bí đỏ, cà rốt cũng đem gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn.
Khi đuôi bò đã mềm thì cho khoai tây vào ninh tiếp cho khoai chín tới. Cho tiếp tới bí đỏ và cà rốt. Khi bí đỏ chín tới thì cho hành hoa thái nhỏ vào.
Nêm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng là được. Cho canh đuôi bò ra tô rồi ăn với cơm.