Gà nướng xá xíu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà 1 con (khoảng 1.5kg)
Xôi phồng 500 gr
Hành tím băm 50 gr
Hành băm 50 lá (thân hành)
Tỏi băm 50 gr
Sốt xá xíu 100 gr
Mật ong 4 muỗng cà phê
Nước tương 4 muỗng cà phê
Dầu hào 2 muỗng cà phê
Dầu mè 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 10 ml
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo.
Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 50gr hành tím băm, 50gr tỏi băm, 50gr phần thân hành lá băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 50ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, 100gr sốt xá xíu, trộn đều rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Dùng tăm hay xiên nhọn xăm đều vào thịt gà để khi ướp gia vị sẽ thấm sâu và nhanh vào bên trong hơn.
Rưới nước sốt lên và thoa đều khắp thân gà, ướp trong 20 phút.
Sau đó cho gà lên bếp nướng đều 2 mặt trong 45 - 60 phút đến khi gà chín vàng đều thì tắt bếp. Trong quá trình nướng khi trở mặt gà bạn dùng cọ quét thêm 1 lần nước sốt lên thân để gà thấm gia vị hơn.
Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Thịt bò nướng ướp chanh và tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lá nguyệt quế
Tỏi băm
Hành lá
2 quả chanh cắt lát mỏng
Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive
Cách làm:
Ướp thịt bò với muối, hạt tiêu sau đó thoa dầu olive.
Rải tỏi, hành lá cắt nhỏ và nguyệt quế lên thịt. Phủ các lát chanh cả hai mặt. Đậy nắp và để trong tủ lạnh trong ít nhất 30 phút.
Nướng mỗi mặt thịt bò khoảng 3,5 phút hoặc đến khi chuyển màu đẹp mắt.
Cá trê nướng riềng mẻ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g cá trê
2 củ riềng xay nhỏ
3 thìa cafe nước mắm
½ bát mẻ
2 thìa café mì chính
1 kg bún
1 gói bánh đa
Rau xà lách
bó rau húng bạc hà
1 củ cà rốt
1 quả dứa
Cách làm:
Cho cá vào tô, ướp 1 thìa cafe mẻ,1 thìa canh riềng, 3 thìa cafe nước mắm, và 2 thìa cafe mì chính. Đảo đều, ướp 5 phút trước khi nướng.
Xếp cá vào vỉ nướng, đặt lên bếp than hoa. Lật vỉ nướng qua lại cho đến khi cá chín đều.
Sơ chế rau củ: Gọt cà rốt, dứa, nhặt rau xà lách và rau húng, rửa sạch rồi xếp ra đĩa.
Bày cá ra đĩa sao cho đẹp mắt.