Chân bò hầm sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Chân bò 4 kg
Bắp bò 1.1 kg
Củ cải trắng 3 củ
Hành tây 2 củ
Hành tím 100 gr
Hành lá 3 nhánh
Ngò gai 3 nhánh
Rau ôm 3 nhánh
Gừng 100 gr
Sả 8 nhánh
Nước dừa tươi 2 lít
Đường phèn 200 gr
Gia vị thông dụng 1 ít
Đầu tiên, chân bò mua về bạn tiến hành hơ trên bếp với lửa nhỏ khoảng 2 - 3 phút, đến khi thấy phần da hơi săn lại, đồng thời tỏa ra hương thơm thì bạn tắt bếp.
Kế đến, dùng dao cạo đều phần da để sạch hết các bụi bẩn còn sót lại. Sau đó, đem rửa vài lần với nước sạch, để ráo, rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
Bắp bò mua về thì bạn đem rửa sơ với nước, rồi dùng khăn ẩm sạch thấm nhẹ lên bề mặt thịt. Kế đến, dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Với hành tây và hành tím thì bạn lột vỏ. Sau đó, đem 1 củ hành tây cắt mỏng, còn lại thì nướng sơ trên bếp với lửa nhỏ 3 phút, đến khi tỏa hương thơm là được.
Còn hành lá, ngò gai, rau ôm thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt khúc.
Cuối cùng, gừng bạn đem rửa sơ với nước cho sạch, rồi cùng với sả dùng dao đập dập.
Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, 1 củ gừng đập dập và 1 muỗng canh muối vào, nấu với lửa lớn khoảng 10 phút.
Thấy nước sôi, bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho toàn bộ phần chân bò đã sơ chế vào, tiến hành luộc trong vòng 20 - 30 phút. Sau đó, thì bạn tắt bếp, vớt chân bò ra tô.
Kế đến, bắc nồi khác lên bếp cùng 6 lít nước, 2 lít nước dừa tươi, 8 nhánh sả đập dập, 1 củ hành tím và 100gr hành tím đã nướng vào, nấu với lửa vừa khoảng 10 phút.
Thấy nước dùng lăn tăn sôi, thì bạn cho toàn bộ phần chân bò đã luộc, 200gr đường phèn, 4.5 muỗng canh hạt nêm, 3.5 muỗng canh bột ngọt và 1.5 muỗng canh muối vào, tiến hành hầm với lửa vừa trong vòng 30 phút.
Sau đó, bạn thêm nốt 3 củ củ cải trắng đã cắt vào, tiếp tục hầm khoảng 30 - 60 phút nữa.
Nộm vó bò xoài xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: cookpad
Nguyên liệu:
1 quả xoài xanh
500g phần vó bò
Gừng, nước mắm, ớt quả, đường, rau thơm.
Cách làm:
Vó bò rửa sạch, cho gân vào nồi, thêm một ít muối, nước lọc ngập mặt gân, đun sôi.
Xoài xanh bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Tỏi, ớt quả giã nhuyễn. Pha hai thìa canh đường với hai thìa canh nước mắm trộn vào bát tỏi, ớt đã giã, nêm hơi mặn, ngọt tùy ý.
Phần vó bò sau khi đun từ 20 đến 25 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi để phần ngân bò tiếp tục chín, để nguội, lấy ra cắt lát tròn, trộn bát nước mắm vào, để khoảng 20 phút cho thấm.
Bạn trộn xoài xanh, vó bò vào âu nhỏ, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, khi dùng múc ra đĩa bên trên rắc rau thơm thái nhỏ là xong.