Tôm và dứa xiên que
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
24 con tôm (bóc vỏ và bóc chỉ tôm)
Một quả dứa
2 tép tỏi
50 g bơ
4 muỗng canh mật ong
3 muỗng canh nước tương (xì dầu)
Nửa muỗng cà phê ớt cayenne
Dầu ăn, muối,
Ngò
Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và chuyển sang nồi.
Thêm bơ, mật ong, nước tương, ớt cayenne vào nồi và để mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút hoặc đến khi sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.
Cắt bỏ vỏ và lõi quả dứa, thái miếng vừa ăn.
Chuyển dứa sang tô, thêm tôm, nước sốt (đã làm ở bước một) và trộn đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Lấy dứa và tôm đã ướp ra khỏi tủ lạnh, lần lượt xâu dứa và tôm vào xiên.
Đun nóng một ít dầu trong chảo nướng ở lửa vừa, nướng xiên que cả hai mặt khoảng 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín.
Lấy xiên ra khỏi chảo và nêm muối vừa ăn.
Vịt om sấu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Vịt: 1 con ( 1-1,2kg)
Sấu tươi: 10 quả ( chà sơ vỏ ngoài, ngâm nước muối khoản 5 phút, vớt ra để ráo)
Khoai sọ: 0,5kg
Gừng, sả, hành tím, tỏi: băm nhỏ.
Gia vị, rau thơm các loại.
Cách làm:
Lọc thịt vịt riêng, xương riêng. Thịt thái miếng 4x4cm rồi ướp với gừng, sả, hành tím, tỏi, gia vị, mắm, muối, sa tế ( 20-30 phút).
Xương ninh lấy nước dùng
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả, gừng rồi cho thịt vịt vào đảo cho săn, đổ nước dùng xương vịt sâm sấp, đun vừa lửa. Cho sấu vào.
Khi thấy thịt vịt gần mềm tiếp tục cho khoai sọ vào hầm cùng. Hầm đến lúc mềm theo ý, nêm nếm vừa ăn thì thưởng thức.
Lưu ý khi sơ chế thịt vịt: rửa sạch bằng muối và dấm, gừng cho thơm thịt.
Cải ngọt xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g cải ngọt
Tỏi
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu hào
Cách làm:
Cải ngọt sau khi mua về thì rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ hết chất dơ và bụi bẩn, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Tỏi thì lột vỏ, đập dập, rồi chia làm 2 phần, một phần băm nhuyễn, phần còn lại thì để nguyên.
Bắc một cái nồi lên bếp với một ít nước, rồi cho muối vào với một vài giọt nước cốt chanh.
Khi nước sôi thì cho cải ngọt vào, luộc trong 1 phút, sau đó vớt ra, để vào trong tô nước lạnh.
Luộc cải với một ít muối và nước cốt chanh sẽ giúp cải xanh hơn, không bị đen sau khi luộc. Ngâm vào nước lạnh sẽ giữ được độ giòn của cải.
Cho dầu vào chảo cùng với phần tỏi đập dập, đảo đều cho tỏi thơm.
Sau đó cho cải và tỏi đập dập vào, đảo đều tay, rồi nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, xào thêm 2 phút thì tắt bếp. Với các món xào, bạn nên cho một ít dầu hào vào, nó sẽ giúp cho món ăn của bạn thơm và hấp dẫn hơn nhé.