Trứng cút, lạp sườn om xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Trứng cút
Lạp xưởng
Xì dầu
Dầu hào
Gia vị nêm nếm
Trứng cút luộc xong lột vỏ
Lạp xưởng khô (hoặc tươi) cắt xéo miếng vừa ăn, dày mỏng tùy thích.
Bắc chảo phi thơm hành tỏi, cho lạp xưởng vào đảo đến khi săn và ra bớt mỡ để riêng ra.
Cũng cái chảo đó, cho trứng cút vào, đảo cho đến khi trứng cút xém vàng vàng vỏ ngoài là được.
Tiếp tục cho lạp xưởng vào chung với trứng cút. Nêm xì dầu + dầu hào + 1 ít hắc xì dầu (có thể bỏ qua) + đường, xào trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
Tiếp đến cho nước lọc vào xăm xấp mặt trứng cút + đầu hành lá cắt khúc. Hạ lửa nhỏ vừa, đậy nắp để om.
Om cho đến khi nước rút lại như mong muốn, nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị là xong.
Tôm nướng tẩm cốt dừa cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 kg tômNguyên liệu
100 g gừng
10 tép tỏi
360 ml nước cốt dừa120 g tương ớt
4 muỗng canh nước cốt chanh
4 muỗng canh đường nâu
2 muỗng canh muối
4 muỗng canh dầu thực vật
6 nhánh ngò
Cách làm:
Thái nhỏ gừng và tỏi rồi cho vào bát to. Thêm nước cốt dừa, tương ớt, nước cốt chanh, đường nâu và muối. Vừa cho dầu ăn từ từ vào bát, vừa đánh đều hỗn hợp.
Thêm tôm, trộn đều và để yên ít nhất 15 phút hoặc có thể ướp 4 giờ đồng hồ.
Lấy tôm ra khỏi hỗn hợp nước sốt.
Cho nước sốt vào nồi nhỏ và đun sôi, rồi giảm xuống mức lửa vừa. Thỉnh thoảng, trộn hỗn hợp trong khi đun nhỏ lửa đến khi sánh lại, đủ độ đặc.
Chuẩn bị chảo nướng thật nóng, quét dầu thực vật và nướng tôm trên mức lửa lớn. Phục vụ kèm nước sốt, ngò, chanh và thưởng thức.
Canh hàu rong biển
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hàu sữa 300 gr
Rong biển khô 10 gr
Đậu hũ trắng 2 miếng
Gừng 5 gr
Hành tím 4 củ
Hành lá 10 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/3 muỗng cà phê
Bột canh 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Đầu tiên, bạn lấy thịt hàu, sau đó ngâm thịt hàu với nước sạch trong vòng 15 phút. Cuối cùng là rửa kỹ, rồi để ráo.
Đậu hũ mua về bạn rửa qua nước sạch, sau đó dùng dao cắt thành những hình vuông nhỏ, rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê bột canh trong vòng 10 phút.
Về phần rong biển, bạn đem ngâm vào nước lạnh vài phút cho nở mềm. Sau đó vớt rong biển ra và rửa sạch nhiều lần với nước.
Những nguyên liệu khác như hành lá và hành tím bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Còn gừng thì bạn cắt mỏng dài vừa phải.
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn xào thơm gừng cùng hành tím, sau đó cho thịt hàu đã sơ chế vào xào cho săn.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc và đun sôi. Sau khi nước sôi thì từ từ cho rong biển, đậu hũ đã sơ chế vào.
Kế đến, bạn nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu, rồi tiếp tục nấu canh ở lửa lớn khoảng 5 phút.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình, rồi rắc thêm hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp.