Salad táo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1/2 quả dưa chuột
1 quả táo đỏ
2 lá xà lách xoăn
10 quả cà chua bi
Sốt mayonnaise
Táo, dưa chuột, xà lách, cà chua rửa sạch với nước rồi ngâm vào dung dịch dấm nước tỉ lệ 1:9 để khử sạch khuẩn trong 10 phút.
Táo, dưa chuột xắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng để cho đậm vị và tránh làm táo bị thâm.Xà lách cắt khúc 2 cm, cà chua bổ đôi.
Vớt táo và dưa chuột cho ráo. Xếp xà lách, táo, dưa chuột, cà chua lên đĩa. Rưới sốt mayonnaise lên, trộn đều và thưởng thức.
Ba chỉ quay giòn bì
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1,4kg thịt ba chỉ
2 thìa rượu
2 thìa muối
1 thìa đường
1/2 thìa ngũ vị hương
¼ thìa hạt tiêu trắng
1,5 thìa dấm gạo
½ thìa muối hạt
Cách làm:
Rửa sạch miếng thịt, sau đó thấm nước cho khô.
Cho miếng thịt vào đĩa, phần bì hướng xuống dưới. Trộn muối, đường, ngũ vị hương và hạt tiêu. Cho hỗn hợp gia vị vừa trộn lên miếng thịt. Lật miếng thịt lên để phần bì hướng lên trên.
Để khay thịt trong tủ lạnh tầm 3 - 6 tiếng cho ngấm gia vị.
Nồi chiên không dầu để ở 200 độ C. Dùng tăm nhọn xăm thịt trên phần bì. Càng chọc nhiều lỗ càng tốt.
Đặt một tấm giấy bạc to lên khay nướng, cho miếng thịt vào, gấp các cạnh giấy bạc lại để tạo thành một cái hộp xung quanh thịt, đường viền cao 2,5cm.
Rưới dấm gạo lên trên bì. Rắc muối biển thô lên trên lớp bì, phủ muối thật dày.
Cho khay vào trong nồi chiên không dầu, nướng trong 1 tiếng. Sau đó, bạn gạt bỏ lớp muối thô trên miếng thịt, mở giấy bạc ra, đặt miếng thịt lên trên giá đỡ trong nồi chiên không dầu, phần bì hướng lên trên. Nướng tiếp thịt trong 10 phút.
Khi bì lợn đã phồng lên thì lấy miếng thịt ra khỏi nồi. Để thịt nguội bớt, tầm 10 phút, rồi thái miếng vừa ăn.
Canh khế thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò 150 gr
Giò sống 150 gr
Khế 2 trái
Cà chua bi 7 trái
Rau ngò gai 3 nhánh
Rau ngò ôm 3 nhánh
Rượu trắng 300 ml
Tinh bột khoai 1 muỗng canh
(hoặc tinh bột bắp)
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
(hoặc 20 gr mỡ heo lạnh)
Gia vị thông dụng 1 ít
(tiêu/ hạt nêm/ muối/ đường)
Cách làm:
Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi mang đi ngâm trong bát có chứa rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại rồi để ráo.
Tiếp tục đem thịt bò đi băm nhỏ hoặc mang đi xay nhuyễn để quết cùng giò sống.
Lần lượt cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 nhúm muối nhỏ vào bát có hỗn hợp thịt bò băm và giò sống.
Tiến hành quết thịt bò và giò sống đều tay đến khi hỗn hợp quyện thành 1 khối dẻo mịn.
Cà chua bạn rửa sạch rồi để ráo.
Rau ngò gai và ngò ôm rửa sạch, để ráo, rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay.
Khế mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt lát.
Cho 1 lít nước vào nồi và bắc lên bếp ở lửa cao.
Sau khi nước sôi thì tiến hành vo viên hỗn hợp thịt bò và giò sống thành từng viên vừa ăn rồi thả vào nồi nước cho đến hết. Tiếp đến cho cà chua và khế vào.
Tiến hành nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để làm dịu đi vị chua gắt của khế, 4 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
Vớt hết bọt ra rồi đợi nước sôi lần nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì cho rau ngò gai và ngò ôm vào rồi tắt bếp.
Cá chiên giòn sốt me
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2-4 quả ớt
1 con cá (có thể chọn cá chim, cá điêu hồng, cá tai tượng...)
Đậu phộng rang vàng, 4 muỗng canh nước mắm, một củ tỏi, một củ hành tím, 5 muỗng canh đường, một vắt me, bột chiên giòn.
Cách làm:
Cá làm sạch sẽ, dùng khăn giấy thấm mình cá cho khô, khứa vài đường xéo ở thân cá để chiên cá mau chín.
Rắc một lớp mỏng bột chiên giòn phủ lên mình cá.
Chuẩn bị chảo dầu đầy và thật sôi, cho cá vào chiên giòn. Đợi mặt dưới cá đã vàng đều, trở nhẹ nhàng cá sang mặt kia.
Chuẩn bị nước sốt me: Tỏi băm nhỏ, củ hành tím xắt khoanh mỏng. Lấy một chén nhỏ cho me vắt và khoảng 1/2 chén nước vào lò vi sóng, đun cho me ra chất chua và tan vào nước. Phi thơm tỏi và củ hành tím, cho nước me, đường, nước mắm vào nấu sôi lên. Nêm nếm thấy có vị chua ngọt lẫn hơi mặn mặn là ngon. Nếu thích bạn có thể cho thêm một muỗng canh bột bắp pha chút nước lã rồi thêm vào nước sốt cho có độ sánh.
Cá chiên vàng đều vớt ra đĩa có lót cải xà lách xoong.
Đợi đến khi ăn sẽ rưới nước sốt me lên cá, trên rải đậu phộng và ớt cắt khoanh.