Gà nướng muối ớt bằng lò nướng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà 1 con (khoảng 1.5kg)
Chanh 1 trái
Hành tím 3 củ
Tỏi 3 tép
Ớt 10 trái
Gia vị ướp đồ nướng 1 muỗng canh
Màu dầu điều 1 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu)
Bạn dùng nhíp nhổ hết những phần lông còn sót trên thịt gà, sau đó đem chà xát gà với chanh và 1 muỗng canh muối rồi để yên khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với vài lần nước để khử mùi hôi.
Cho vào chén gia vị theo định lượng đã chuẩn bị sẵn gồm: màu dầu điều, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị ướp đồ nướng cùng với tỏi, hành tím và 5 trái ớt băm nhỏ vào trộn đều để tạo thành sốt ướp.
Lấy một cái chén khác cho vào 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 4 trái ớt xắt. Sau đó dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp.
Cắt nửa trái chanh chà lên phần da gà, sau đó dùng chổi quét đều hỗn hợp sốt ướp đã pha lên phần da gà để tạo hương vị cũng như màu sắc đẹp mắt. Phần sốt còn dư lại bạn thoa đều vào bên trong con gà và chừa lại 1 ít để thoa trong quá trình nướng giúp gà vàng óng, không bị khô cháy.
Cuối cùng bạn sử dụng 1 muỗng canh hỗn hợp muối ớt đã giã nhuyễn thoa lên phần da gà. Sau đó ướp khoảng 1 tiếng để gà thấm vị.
Bọc giấy bạc lên vỉ nướng giúp gia vị không bị dính vào vỉ, sau đó cho khay lưới lên và đặt gà lên trên.
Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 170 độ trong vòng 50 phút. Nhưng trước hết bạn cần bật cho lò nóng ổn định khoảng 3 - 5 phút rồi mới cho gà vào nướng nhé.
Phần muối ớt giã nhuyễn còn lại bạn có thể vắt thêm chanh và chấm cùng với gà.
Bạn cũng có thể pha muối tiêu để chấm cùng với công thức: 2 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc nước cốt tắc), 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê ớt (khoảng 1 trái) xay hoặc giã và khuấy đều.
Cá mó chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá mó: 3 con
Mầm củ cải: 100g
Cà chua: 1 trái
Hành tím cắt lát: 3 củ
Nước cốt me: 2thìa
Gừng, sả băm, tỏi, ớt băm
Dầu trộn salad
Đường, muối, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Cá mó làm sạch, khứa ca rô 2 mặt cá, để ráo, ướp gừng băm, để thấm.
Rau mầm rửa sạch. Cà chua cắt lát.
Pha dầu giấm: trộn đều 3thìa giấm gạo, 1thìa nước, 1thìa dầu trộn salad, 2thìa đường, ½ thìa tiêu, ¼ thìa muối, 3 củ hành tím cắt lát. Trộn đều dầu giấm và rau mầm sau đó cho ra dĩa.
Pha nước mắm me: trộn đều 1thìa nước mắm, 2thìa nước cốt me, 2thìa nước lọc, 2thìa đường, 1/3thìa bột ngọt. Phi thơm tỏi, sả, sau đó cho hỗn hợp đã trộn vào nấu sôi, thêm ớt băm vào rồi tắt bếp.
Tẩm cá với bột tẩm khô chiên giòn, đun nóng dầu sau đó cho cá vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
Xếp cà chua và rau mầm ra dĩa, xếp cá lên trên, dùng chung với cơm nóng và nước mắm me.
Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bó rau nhút: nhặt sạch.
1 trái cà chua: thái múi cau.
250g thịt nạc thăn: thái mỏng và ướp tiêu, muối, hành.
6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái.
Rau mùi và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ.
Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn.
Cách làm:
Cách nấu canh sấu với rau rút và thịt nạc: Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau ba phút. Khi dùng, rắc thêm hành và mùi lên trên mặt.