Canh chân gà lá giang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
250g lá giang
500g chân gà
Rau om, ngò gai, tỏi, hành tím, ớt
Gia vị: Đường phèn, hạt nêm, muối, tiêu, rượu trắng, dầu ăn, nước mắm
Chân gà mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó cho vào thau, cho thêm 2 muỗng canh muỗng và 40ml rượu trắng. Bạn bóp đêu để giúp chân gà được trắng hơn và những cặn bẩn sẽ trôi ra ngoài. Rửa sạch lại với nước để chân gà không bị bám mùi rượu.
Lá giang bạn lặt lấy lá, ngâm muối khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước
Hành tím và tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn. Rau ngò om, ngò gai rửa sạch cắt nhuyễn.
Sau khi đã sơ chế chân gà sạch, bạn chặt thành từng khúc khoảng 5cm. Và tiến hành ướp chân gà, bạn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Ướp trong khoảng 20 phút.
Bạn cho nồi lên bếp cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó bạn cho phần chân gà vào xào cho săn rồi cho 1,25 lít nước. Đậy nắp đợi nước sôi thì tiến hành nêm gia vị.
Khi nấu canh, bạn nhớ vớt phần bọt phía trên để nước dùng được trong nhé. Canh sôi lên thì bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho thêm khoảng 2-3 trái ớt vào để có vị cay, nếu bạn thích ăn cay thì nhớ đập dập quả ớt trước khi cho vào.
Sau đó bạn đợi nước canh sôi lên rồi cho phần lá giang vào. Để lá dễ dàng tiết ra vị chua, bạn nhớ vò nhẹ trước khi cho vào nồi canh nhé! Bạn có thể chủ động điều chỉnh độ chua khi vừa cho vừa thử xem nước dùng đã hợp khẩu vị gia đình hay chưa nhé. Khi cho xong phần lá giang bạn nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cho một muỗng 1.5 muỗng cà phê nước mắm vào tô, múc canh vào rồi cho phần rau om, ngò gai vào.
Thịt heo xào tỏi tây
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
450 g thịt nạc thăn heo
2 cây tỏi tây
2 tép tỏi
5 g gừng
15 ml xì dầu
5 g bột bắp
Dầu mè
Hành lá
Cơm nóng
Nguyên liệu cho nước sốt
120 ml nước
30 ml xì dầu
15 ml tương ớt Sriracha
5 g bột bắp
5 g đường
3 g bột nêm gà
Cách làm:
Chuẩn bị sốt. Cho nước, xì dầu, tương ớt Sriracha, bột bắp, đường và bột nêm gà vào bát tô, trộn đều và để sang bên cạnh.
Nạc thăn heo thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi tây xắt khúc thành miếng có độ dài khoảng 2 cm sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Băm nhỏ tỏi, gừng và hành lá.
Cho xì dầu và bột bắp vào tô, khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, cho thịt heo vào trộn đều, để sang một bên và ướp trong 10 phút.
Làm nóng dầu ăn trên chảo chống dính với lửa vừa.
Khi dầu ăn bắt đầu nóng, cho thịt heo vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút (hoặc đến khi thịt heo không còn màu hồng) rồi vớt ra đĩa.
Trên cùng một chiếc chảo với lửa lớn, đun nóng dầu ăn sau đó phi tỏi và gừng đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp tục cho tỏi tây thái khúc vào xào mềm (khoảng 2-3 phút) rồi thêm thịt heo vào đảo đều.
Thêm hỗn hợp sốt đã chuẩn bị sẵn, đun nóng đến khi sôi sủi bọt thì giảm lửa nhỏ và để đến khi nước sốt sánh.
Tắt bếp, trộn món ăn với dầu mè sau đó cho ra đĩa và thưởng thức kèm cơm nóng.
Cải xoong xào tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cải xoong: 400g
Tôm tươi: 200g
Nấm đùi gà: 100g
Ớt sừng: 1 trái
Tỏi đập dập: 10 tép
Hành tím băm: 1 muỗng
Ngò rí cắt nhỏ: 1 muỗng
Gia vị: đường, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu hào, nước bột năng, bột ngọt
Cách làm:
Nấm đùi gà chẻ đôi rồi cắt lát xéo. Cải xoong cắt khúc 6cm. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi.
Tôm bóc vỏ, chừa đuôi, xẻ lưng, ướp với 1/4 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng ngò rí cắt nhỏ, để thấm. Ướp tôm với ít ớt bột để tôm thơm ngon và có hương vị mới lạ hơn.
Đun nóng 1 muỗng dầu ăn, cho tôm vào xào áp chảo cho săn, cho nấm đùi gà vào xào, nêm 1/2 muỗng dầu hào, xào tôm và nấm chín, đổ ra đĩa.
Phi thơm tỏi với 2 muỗng dầu ăn, cho cải xoong vào, nêm 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, xào xà lách xoong vừa chín, cho ớt sợi vào đảo đều, nếm vị vừa ăn, tắt lửa. Xào tôm với ít dầu để tôm được ráo và săn chắc hơn.