Trứng cuộn rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trứng 4 quả
Giò sống 100 gr
Đậu que 30 gr
Cà rốt 50 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt khúc dài cỡ ngón tay và cho ra đĩa. Cắt bỏ 2 đầu rồi tước bỏ chỉ xơ 2 bên của đậu que rồi rửa sạch và cho ra rổ để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 200ml nước và nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối.
Tiếp đó, cho cà rốt và đậu que vào luộc sôi ở lửa vừa khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút sau đó vớt ra đĩa cho ráo nước.
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng cho 2 tô khác nhau, cho vào mỗi tô 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa đánh tan.
Để có thể tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho cả lòng đỏ và lòng trắng vào cùng 1 tô rồi đánh tan gia vị cũng được nhé!
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho lòng trắng vào chiên từ 3 - 5 phút đến khi chín thì gắp cho ra đĩa.
Tiếp tục cho lòng đỏ vào chảo và chiên từ 3 - 5 phút đến khi trứng chín thì gắp cho ra đĩa.
Lần lượt xếp lớp lòng trắng ra thớt, sau đó xếp tiếp lớp lòng đỏ, rồi dùng muỗng dàn đều lớp giò sống lên trên. Kế đến, cho đậu que và cà rốt đã luộc chín vào rồi từ từ cuộn chặt lại.
Trứng sau khi cuộn thì cho vào nồi xửng hấp đi hấp chín trong vòng 7 - 10 phút ở lửa vừa.
Sau khi trứng cuộn đã hấp chín thì cho ra thớt, cắt thành các khoanh tròn dài khoảng 1 lóng tay, xếp ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đó.
Sụn gà rang muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sụn gà: 300g
Gạo nếp: 100g
Đậu xanh: 100g
Bột năng: 20g
Sả: 5 cây
Gừng: 1 củ
Trứng gà: 1 quả
Hành tím và tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu xay
Cách làm:
Gạo nếp và đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đến khi mềm rồi rửa sạch, để ráo.
Cho hỗn hợp gạo và đậu vào chảo nóng, rang đều tay khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Chờ cho gạo và đậu nguội hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.
Sụn gà mua về rửa sạch, để ráo.
Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho gừng đập dập cùng với 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn cho sụn gà vào luộc với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho chín rồi vớt ra tô.
Sụn gà đã luộc chín bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, bột năng, tiêu xay và 1 quả trứng gà, đảo đều hỗn hợp. Ướp khoảng 20 phút cho sụn gà thấm gia vị.
Sả cắt bỏ gốc và lớp vỏ ngoài, rửa sạch bụi phấn rồi bào sợi.
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho vào 200ml dầu ăn. Đợi dầu thật nóng bạn cho sả vào chiên vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra. Tiếp tục, cho sụn gà vào chiên vàng giòn rồi vớt ra một đĩa khác.
Phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn, cho sụn gà đã chiên giòn ở bước trên vào, thêm hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh xay nhuyễn đã chuẩn bị trước đó cùng 2 muỗng cà phê muối, đảo đều hỗn hợp trong 2 phút rồi tắt bếp.
Lấy sụn gà rang muối ra đĩa và cho sả đã chiên vàng vào trộn đều và thưởng thức.
Canh hến nấu bí
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hến: 1kg
Ngọn bí: 1 bó
Gừng: 1 miếng nhỏ
Tỏi: 3-4 nhánh
Hành khô: 1 củ
Gia vị: Thì là, mắm, hạt nêm vừa đủ
Cách làm:
Hến bạn mua về ngâm với nước có cắt vài lát ớt để hến nhả được sạch cát, rồi rửa sạch vỏ với nước.
Ngọn bí nhặt rửa sạch để cho ráo nước.
Hành, gừng, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.
Thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn đun sôi một nước với ít muối, cho hến vào đun sôi, dùng đũa khuấy đều đến khi ruột hến tách ra khỏi vỏ.
Gạn nước luộc hến ra bát to, để cho lắng cặn.
Lọc bỏ vỏ hến để lấy phần ruột.
Phi thơm ½ chỗ hành, gừng, tỏi rồi cho ruột hến vào xào thơm với một chút nước mắm.
Phi thơm ½ chỗ hành, gừng, tỏi còn lại rồi cho rau bí vào xào chín cho thêm gia vị vừa đủ.
Bạn chút phần ruột hến vào trong nồi rau bí.
Bạn lọc nước luộc hến vào trong nồi, bỏ đi phần cặn bẩn.
Đun sôi canh rồi thả thì là vào, nêm nếm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng là được.