Gỏi bắp cải tím trộn tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g bắp cải tím
200g tôm tươi
Đậu phộng
Chanh, tỏi, ớt, rau húng
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu xay
Bắp cải tím sau khi mua về bạn lột bỏ lớp lá héo bên ngoài, dùng dao cắt nhỏ bắp cải thành những sợi mỏng. Cho bắp cải vào ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Phần tôm bạn cũng ngâm trong nước muối pha loãng từ 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho tôm vào rang không dầu, rang đến khi nào tôm chín đều cả 2 mặt thì tắt bếp. Cho tôm ra dĩa, bóc bỏ phần vỏ và đầu tôm, cắt tôm ra làm đôi, loại bỏ phần chỉ lưng.
Tỏi, ớt bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau húng rửa sạch lặt lấy lá, bỏ cọng. Đậu phộng bạn mua về rang chín rồi đãi bỏ vỏ.
Cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê tỏi, ớt băm. Khuấy đều hỗn hợp cho tan đường.
Cho tôm vào một cái thau trộn, xốc đều với 1 muỗng cà phê nước trộn gỏi vừa nãy và 1 ít tiêu xay, để khoảng 1 - 2 phút cho thấm vị.
Tiếp theo bạn cho phần bắp cải tím bào mỏng vào cùng với nước trộn gỏi, trộn đều hỗn hợp rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
Để món gỏi được thơm hơn thì bạn trộn gỏi với 1 ít rau húng rồi cho ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên nữa là hoàn thành món ăn.
Vịt kho rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 g đùi vịt góc tư
1 muỗng gừng giã nhỏ
100 g đậu que
1/2 củ cà rốt
100 g bắp non
1 chén dừa tươi
1 ít ngò rí
1 ít muối
1 ít nước mắm
1 ít dầu điều
1 ít caramel
1 ít rượu
1 muỗng bột ngọt
Cách làm:
Vịt chặt miếng vừa ăn ướp 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, gừng giã, 1 muỗng caramel và 1 muỗng dầu điều, để thấm.
Đậu que lặt sạch, cắt khúc 3cm, Cà rốt cắt miếng 1.5cm. Bắp non cắt đôi.
Sau khi sơ chế xong, bạn cho vịt lên bếp, xào sơ cho vịt săn lại, sau đó cho nước dừa vào kho lửa nhỏ cho vịt mềm, kho khoảng 15′ cho thêm nước và cà rốt vào, sau đó cho đậu que và bắp non. Tiếp tục kho đến khi thịt và rau củ mềm, tắt lửa.
Cuối cùng bạn cho ra đĩa, trang trí thêm ít ngò, dùng nóng với cơm rất đưa cơm trong những ngày mát mẻ.
Canh nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò 300gr
Nấm kim châm 250gr
Hành lá, tỏi, bột ớt, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, muối
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
Thịt bò rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn.
Nấm kim châm cắt gốc và rửa lại với nước sạch.
Hành lá cắt gốc và cắt nhuyễn.
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, để dầu sôi thì cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho 300gr thịt bò đã làm sạch vào và xào cho thịt bò tái lại.
Thịt bò được xào chín tái thì tiếp tục cho 1 lít nước vào nấu. Nêm nếm canh cùng các gia vị: 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương.
Nấu canh sôi lên, cho nấm kim châm vào đảo sơ qua cùng 1 ít hành lá là đã có thể thưởng thức.