Món măng xào lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg măng tươi
200g lá lốt
Tỏi, dầu ăn
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Măng mua về bạn tách vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Lá lốt bạn rửa sạch, cắt mỏng thành sợi. Tỏi bạn đập dập và băm nhuyễn.
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi đến 70 - 80 độ C thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào. Sau đó cho măng vào luộc khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, làm như vậy từ 2 - 3 lần. Măng sau khi luộc bạn tiến hành cắt nhỏ thành từng sợi vừa ăn.
Cho 2 muỗng canh tỏi băm và dầu ăn vào chảo phi đến khi tỏi chín vàng. Lúc này bạn cho phần măng đã cắt vào, cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít bột ngọt rồi sau đó trộn đều. Cho tiếp phần lá lốt vào xào trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cá đuối nướng mỡ hành
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg cá đuối tươi
1 củ gừng, 1 quả ớt, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi. Tất cả đem băm nhuyễn.
Mỡ hành
Đậu phộng rang (nguyên hạt hoặc giã nhuyễn)
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, sa tế, dầu ăn…
Cách làm:
Sơ chế cá đuối khỏi tanh và khai (phần này chúng tôi đã nêu rất chi tiết ở mục 2 bài viết, kéo lên trên để theo dõi). Để cá nguyên con, lấy dao rạch vài đường trên thân cá để khi tẩm ướp cá mau ngấm gia vị.
Bạn ướp cá đuối với mỡ hành, gừng, ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn cùng với gia vị 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, 1 thìa sa tế, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa mắm. Ướp trong khoảng nửa tiếng rồi đem nướng. Sau khi cá nướng chín thì bạn rắc ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.
Canh thịt bò nấu khế
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò 150 gr
Giò sống 150 gr
Khế 2 trái
Cà chua bi 7 trái
Rau ngò gai 3 nhánh
Rau ngò ôm 3 nhánh
Rượu trắng 300 ml
Tinh bột khoai 1 muỗng canh
(hoặc tinh bột bắp)
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
(hoặc 20 gr mỡ heo lạnh)
Gia vị thông dụng 1 ít
(tiêu/ hạt nêm/ muối/ đường)
Cách làm:
Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi mang đi ngâm trong bát có chứa rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại rồi để ráo.
Tiếp tục đem thịt bò đi băm nhỏ hoặc mang đi xay nhuyễn để quết cùng giò sống.
Lần lượt cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 nhúm muối nhỏ vào bát có hỗn hợp thịt bò băm và giò sống.
Tiến hành quết thịt bò và giò sống đều tay đến khi hỗn hợp quyện thành 1 khối dẻo mịn.
Cà chua bạn rửa sạch rồi để ráo.
Rau ngò gai và ngò ôm rửa sạch, để ráo, rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay.
Khế mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt lát.
Cho 1 lít nước vào nồi và bắc lên bếp ở lửa cao.
Sau khi nước sôi thì tiến hành vo viên hỗn hợp thịt bò và giò sống thành từng viên vừa ăn rồi thả vào nồi nước cho đến hết. Tiếp đến cho cà chua và khế vào.
Tiến hành nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để làm dịu đi vị chua gắt của khế, 4 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
Vớt hết bọt ra rồi đợi nước sôi lần nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì cho rau ngò gai và ngò ôm vào rồi tắt bếp.