Chả cốm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g thịt nạc xay
150g thịt tôm xay
10 quả trứng cút
100gr cốm khô
Hành khô
Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu
Thịt nạc xay đổ ra âu lớn, thêm hành khô thái nhỏ, 2 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, một ít hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn và tôm, trộn đều, ướp trong 30 phút.
Cốm mua về, đãi sạch sạn cũng như những hạt cốm bị hư và lép sau đó ngâm cốm với nửa chén nước trong khoảng 15 phút cho cốm nở rồi dùng rây lọc vớt ra và để ráo.
Trộn đều cốm vào âu tôm thịt.
Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
Dùng găng tay nilon hoặc thoa một lớp dầu ăn mỏng vào lòng bàn tay sạch, dùng thìa múc một ít hỗn hợp chả cốm vào lòng bàn tay, dàn mỏng rồi cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại thành hình viên tròn.
Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
Đun nóng chảo dầu ăn, thả từng viên chả cốm tôm thịt vào rán vàng đều các mặt là được.
Chả chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, dùng nóng với tương ớt, làm món khai vị hoặc dùng với cơm trắng.
Đùi gà kho hạt dẻ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi gà
Hạt dẻ, tỏi, ớt ngọt, tiêu, hẹ, rượu nấu ăn, xì dầu, muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Nấu chín hạt dẻ rồi bóc vỏ, ngâm đùi gà trong nước 15 phút, vớt ra để ráo.
Cho một ít dầu vào nồi, thêm 1 thìa đường trắng, chiên lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu caramel thì đổ thịt gà vào đảo cùng.
Thêm 2 thìa xì dầu, 1 thìa rượu nấu ăn, tỏi, hành tím băm, tiêu, muối, xào khoảng 3 phút trên lửa vừa.
Đổ nước nóng vào nồi gà, thêm hạt dẻ, đậy vung đun nhỏ lửa trong 15 phút.
Cuối cùng cho ớt ngọt cắt nhỏ vào, thêm hạt nêm, nêm nếm gia vị, chắt bớt nước cốt, dọn ra đĩa.
Canh rong biển
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rong biển khô
Sườn heo hoặc các loại sườn tùy ý
Gia vị: Hạt nêm, muối
Cách làm:
Ngâm rong biển khô đến khi nở ra thì xả qua nước sạch
Ướp sườn và xào với các gia vị cho vừa ăn
Đun nước đến khi sôi thì cho sườn vào, sau đó cho rong biển đun trên lửa nhỏ, cuối cùng cho một ít hành lá để tạo mùi thơm