Cánh gà chiên hạt tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
10 cánh gà (phần đùi cánh)
1 muỗng nhỏ canh bột mỳ
Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1 tỏi & 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 2 muỗng nhỏ canh cà phê muối; ¼ muỗng cà phê đường kính trắng; 1 muỗng cà phê rượu trắng gạo
Cánh gà rửa cho sạch với nước muối pha loãng, rồi tận dụng khăn giấy thấm cho cạn nước. Chặt cánh gà làm đôi nếu cánh gà quá rộng. Kiểm tra nếu cánh nào còn sót phần lông tơ thì người dùng nhổ hết đi nhé.
Ướp cánh gà với tỏi, bột mỳ, rượu trắng gạo & những loại các gia vị: đường kính trắng, muối, hạt tiêu đen trong nửa giờ cho ngấm.
Làm nóng chảo với cùng một lớp dầu rán đủ láng mặt phẳng chảo.
Xếp cánh gà và chiên đến khi vàng đều hai mặt. Lúc đầu chiên lửa nhỏ cho thịt gà chín tái, sau đỏ mới chiên to lửa cho da giòn.
Chân vịt rút xương trộn sả quất
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Dân việt
Nguyên liệu:
1kg chân vịt đã bỏ xương.
Sả, gừng, tỏi, quất, ớt quả, ớt bột.
Nước mắm, đường.
Rau ngò tàu, rau quế
Cách làm:
Chân vịt đã rút xương, bóp muối gừng, rửa xả dưới vòi nước sạch, để ráo.
Đun nồi nước nóng già, đập dập gừng, sả, chút muối bỏ vào nồi, cho chân vịt vào luộc 15 phút tính từ lúc sôi lại.
Vớt chân ngâm ngay vào âu nc đá lạnh có vắt 1 quả chanh 10 phút. Vớt ra để thật ráo nước.
Pha hỗn hợp nước mắm, 6 thìa phở nước mắm, 3 thìa đường, nước cốt quất khoảng từ 10,15 quả, ớt quả và ớt bột, tỏi băm nhỏ. Quậy đều cho tới khi đường tan sánh thì trộn vào chân vịt.
Dùng găng tay thực phẩm bóp đều cho chân vịt ngấm gia vị.
Bỏ tủ lạnh khoảng nửa ngày ăn sẽ giòn, ngon hơn. Trước khi ăn bạn cắt nhỏ ngò tàu, rau quế cho vào trộn cùng là xong, bày ra đĩa thưởng thức.
Canh chua mực
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
300g mực
2 quả cà chua
½ quả dứa
2-3 củ hành khô
50g giá đỗ
Hành hoa
1 nhánh bạc hà
1 vắt me
Gia vị: tiêu, bột ngọt (mì chính), bột canh, hạt nêm, rau sống ăn kèm, ớt
Cách làm:
Rửa mực bằng giấm để loại mùi tanh. Mực chẻ làm đôi và ướp với ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng hạt tiêu và ít hành cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau, dứa bỏ mắt cắt miếng vừa. Rau, giá đỗ rửa sạch. Me lấy ngâm nước sôi rồi rây phần thịt me đi. Ớt cắt lát nhỏ tỏi băm nhuyễn.
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi hành khô sau đó cho mực vào xào với lửa to.
Nấu nồi nước sôi sau đó cho lần lượt cà chua, dứa, bạc hà đã chuẩn bị ở trên vào. Cho chén nước me, bột canh vào căn chỉnh sao cho đúng khẩu vị.
Đổ phần mực đã xào vào đun cho sôi sau đó cho 1 muỗng bột ngọt và rau răm thái nhỏ cùng hành vào.
Rau cải xào tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau cải: 300g (có thể dùng cải chip, cải ngồng hay cải ngọt đều được)
Tôm nõn tươi: 200g
Tỏi: 1 củ
Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa nước mắm.
Cách làm:
Rau cải sau khi mua về nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau đó cắt khúc dài khoảng 3-5 cm, vừa ăn. Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu và bóc vỏ, sau đó cho vào bát tô rồi thêm chút gia vị, hạt tiêu, tỏi băm để ướp. Bạn ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tôm đã ướp vào đảo đều tay trên lửa to đến khi tôm chín tái thì để riêng ra bát.
Dùng lại chảo, cho nốt chỗ tỏi vào phi thơm rồi cho rau cải vào xào chín, vừa xào vừa nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rau cải chín rất nhanh nên bạn chỉ cần xào khoảng 1-2 phút là xong. Khi rau gần chín, bạn đổ tôm vào xào cùng, đảo thêm 2-3 lần nữa, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng, dùng với cơm trắng rất ngon.