Đùi gà chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Vành Khuyên Lê
Nguyên liệu:
Đùi gà 2 cái (tùy theo lượng thành viên trong gia đình)
Sữa tươi không đường 200ml
Bột chiên xù
Bột chiên giòn
1 quả trứng gà
1 muỗng canh nước cốt dừa
Hạt nêm
Đùi gà rửa sạch, bỏ da hoặc giữ nguyên da tùy vào sở thích của mỗi đầu bếp. Đem ướp cùng 100ml sữa tươi + hạt nêm + nước cốt dừa trong 2 giờ.
Cho gà và 100ml sữa vào nồi, đun sôi rồi hạ thật nhỏ lửa, đậy vung om cho gà vừa chín tới. Vớt ra, để miếng thịt nguội và ráo nước. Đánh tan trứng.
Lăn miếng thịt gà qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng, để khoảng 15 phút cho khô bớt.
Lăn qua 1 lớp mỏng bột chiên xù rồi lại nhúng trứng và lăn tiếp với bột chiên xù cho bột bám kín miếng thịt.
Lăn lại đùi gà 1 lần nữa với bột chiên xù và nhúng vào trứng .
Đặt chảo lên bếp, chiên gà ngập dầu cho miếng thịt vàng đều. Tuy nhiên nếu chiên bằng chảo thì đùi gà sẽ dính nhiều dầu mỡ, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể cho đùi gà đã tẩm ướt gia vị vào nồi chiên không dầu, chọn nhiệt độ, thời gian và chờ đợi thế là xong.
Nấm rơm xào thịt heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo 300 gr
Nấm rơm 200 gr
Hành lá 2 nhánh
Hành tím băm 2 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
Thịt heo mua về để khử đi mùi hôi, bạn đem rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cắt thịt heo thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt heo thấm gia vị.
Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ bớt phần chân nấm và cắt làm đôi cho vừa ăn.
Hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho thịt heo đã ướp vào, xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho thịt săn lại.
Tiếp theo, cho hết nấm rơm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo, xào chung với thịt heo thêm khoảng 3 phút nữa.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều 1 lần nữa là hoàn thành.
Canh cá bớp nấu măng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 lát cá bớp khoảng 300g.
200g măng chua.
2 quả cà chua, 1 miếng thơm, đậu bắp, me chín, ớt quả.
Nước mắm, bột ngọt, đường, ớt đỏ, 3 tép tỏi.
Hành lá, rau ngổ.
Cách làm:
Cá bớp rửa sạch, để ráo nước.
Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát, đậu bắp cắt xéo, me dầm với ít nước ấm lấy nước me, bỏ hạt.
Thái cá thành từng phần nhỏ, ướp cá với 2 thìa súp nước mắm và 2 quả ớt đỏ cắt nhỏ. Phi thơm 1 thìa dầu ăn với tỏi bằm, cho cà chua vào xào chín. Chờ cho cà chua mềm, ra nước màu đẹp thì châm vào nồi nước lạnh vừa đủ ăn.
Trút cá đã ướp vào nồi nước đang sôi bùng, vặn lửa nhỏ, để cá chín trong khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp đậu bắp vào. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá và rau ngổ cắt khúc lên trên mặt.