Sườn áp chảo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn heo: 1kg
Vừng: 1 lượng thích hợp
2. Gia vị
Nước tương: 3 muỗng canh
Dầu hào: 1 muỗng canh
Rượu nấu ăn: 3 muỗng canh
Rượu gạo: 2 muỗng canh
Đường: 2 muỗng canh
Mạch nha dẻo: 2 muỗng canh
Hành tây: 1/4 củ
Quả lê: 1/4 quả
Tỏi: 4 tép
Hành lá (phần trắng): 1/3 cây
Bột gừng: một lượng nhỏ
Dầu mè: 1 muỗng canh
Bột tiêu: 1 lượng thích hợp
Nước: 240ml
Cắt phần thịt sườn heo dính với xương và dàn mỏng, chỉ lấy phần thịt đã cắt.
Cho hành tây, lê, tỏi, hành lá và nước vào máy xay nhuyễn. Sau đó, cho nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, rượu gạo, đường, mạch nha, bột gừng, dầu mè và bột tiêu vào một bát rồi trộn đều để làm nước sốt.
Cho hai bát hỗn hợp gia vị vừa trộn xong vào sườn heo và ướp trong tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên. Nếu bạn cho vào tủ lạnh và để khoảng 1 ngày thì gia vị sẽ ngấm đều và thịt sẽ mềm hơn.
Cho sườn vào chảo đã đun nóng và áp chảo cho đến khi sườn chín đều cả hai mặt.
Cắt sườn thành những miếng vừa ăn, cuối cùng rắc vừng rang lên là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi.
Nộm củ sen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Củ sen : 2 củ
Dưa leo : ½ trái
Cà rốt: ½ trái
Hành tây: ½ quả
Đậu phộng: 50gr
Tôm : 100gr
Thịt ba rọi: 100 gr
Rau thơm : 1 ít
Ớt trái : 4 trái
Chanh : 1 quả to
Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, giấm
Cách làm:
Đối với củ sen: bạn nên chọn những củ to và ngắn, vỏ bên ngoài vàng nâu, trơn bóng, không có vết lồi lõm. Không nên mua những củ sen có vỏ trắng vì đã được ngâm hóa chất hoặc những củ sen bị dập và chảy nước.
Đối với thịt ba rọi: chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, ấn vào miếng thịt lại nổi lên và ít mỡ. Không nên chọn những miếng thịt có mùi ôi thiu.
Mua tôm nên chọn những con to vỏ căng và không có mùi khó chịu.
Thịt ba rọi bạn mua về rửa sạch với nước và muối rồi đem đi luộc chín với nước sôi để thịt không còn mùi. Sau đó ta thái miếng vừa ăn.
Đối với tôm, bạn rút chỉ đen trên tôm, rửa sạch và đem đi hấp. Sau khi hấp chín, bạn lột vỏ tôm chỉ lấy phần thịt bên trong và bổ dọc theo con tôm.
Củ sen gọt vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch với nước và giấm để củ sen không bị thâm. Chúng ta thái miếng mỏng vừa ăn và đem củ sen đi luộc cho củ sen được chín.
Dưa leo, cà rốt rửa sạch và bào thành sợi. Rau thơm rửa sạch và thái nhuyễn. Đậu phộng đem rang chín, đãi vỏ.
Chúng ta cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh nước lọc.
Chanh vắt lấy nước, ớt băm nhuyễn cho vào hỗn hợp trên và khuấy tan phần sốt. Chúng ta có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bạn cho hỗn hợp sốt trên lên chảo và đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
Chúng ta cho các nguyên liệu củ sen, cà rốt, dưa leo, thịt ba rọi và tôm vào tô. Sau đó rưới nước sốt lên trên hỗn hợp và trộn đều để các nguyên liệu được thấm với nước sốt. Cuối cùng, cho rau thơm và đậu phộng lên trên mặt.
Đuôi heo hầm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 cái đuôi heo
1 củ sen
1 củ cà rốt
100gr nấm rơm
Muối, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm:
Đuôi heo rửa sạch, cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn. Đuôi heo nên lựa loại vừa, dài và tươi mới.
Chần đuôi heo qua nước sôi với ít nước mắm để loại bỏ máu, sau đó rửa sạch qua nước lạnh.
Cho đuôi heo và vài lát gừng đập giập vào hầm với 1 lít nước trong 1 giờ trên lửa vừa để thịt đủ mềm. Vớt bọt thường xuyên để nước trong.
Trong lúc hầm đuôi heo, bạn có thể tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Củ sen gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn, sau đó đem ngâm qua nước muối cho trắng. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
Khi đuôi heo đã mềm, cho cà rốt, củ sen vào nấu trong 10 phút, thêm nấm rơm, nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ít đường, tiêu vừa ăn.
Múc canh đuôi heo hầm củ ra tô, trang trí ngò rí, dọn ăn cùng nước mắm.