Salad tôm hoa thiên lý xá xíu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm tươi 200 gr
Thịt xá xíu 100 gr
Hoa thiên lý 200 gr (chọn chùm hoa tươi xanh, nhiều nụ sẽ ngọt hơn khi ăn).
Xà lách Mỹ 3 lá, hành tây tím 1/3 củ, ớt sừng 1 trái, gừng non nhỏ 1 củ, hành phi 1 muỗng canh, húng quế 50 gr, xốt Mayonnaise 4 muỗng canh.
Lột vỏ tôm, bỏ đầu và loại bỏ chỉ ở sống lưng tôm, rửa sạch.
Ướp tôm cùng với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, trộn đều, để 15 phút cho ngấm.
Thịt xá xíu cắt sợi.
Sơ chế rau củ:
Hoa thiên lý rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, để ráo.
Rau xà lách rửa sạch, xé vừa ăn.
Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Ớt bỏ hạt, cắt sợi. Húng quế rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tây tím lột vỏ, cắt lát, ngâm vào bát nước đá cho bớt hăng.
Đun sôi nồi nước, cho ít muối và chần sơ hoa thiên lý rồi vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ xanh và giòn.
Chần sơ các loại rau củ quả.
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn để áp chảo hết phần tôm (đã ướp) cho săn lại thì trút ra đĩa.
Pha xốt trộn:
Lấy 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, khuấy đều. Cho thêm 4 muỗng canh xốt Mayonnaise và khuấy đều.
Xếp lượng rau củ vừa phải vào đĩa sâu lòng. Đặt những con tôm áp chảo lên trên rồi rắc thịt xá xíu, gừng và cuối cùng là rưới nước xốt lên.
Món salad tôm hoa thiên lý xá xíu nhiều màu sắc, hoa thiên lý giòn giòn, thịt tôm ngọt dai, thịt xá xíu đậm đà, nổi vị cay của ớt, ngậy của nước xốt - là món khai vị dễ làm và rất ngon miệng.
Thịt heo kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt nạc (tùy theo sở thích, các bạn có thể chọn thịt nạc hoặc thịt ba chỉ đều được)
Hành tím, tỏi
Gia vị khác: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Bạn lấy hành tím, tỏi đem vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, vứt bỏ phần cuống, thái đôi tách bỏ hột rồi thái nhỏ.
Tiếp đến, thịt rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó để ráo nước và xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nêm vào thịt 1 thìa hành tỏi, ít bột ngọt, hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe tiêu xay cộng với một vài lát ớt thái nhỏ rồi trộn đều tay cho ngấm gia vị.
Trong lúc đợi thịt, bạn bắt chảo nóng để làm nước màu kho thịt. Bạn cho 3 thìa đường vào thắng, để lửa nhỏ đảo đều tay liên tục đến khi bạn thấy đường tan ra có màu nâu, đổ thêm 1 chén nước vào khuấy đều rồi cho ra bát.
Sau đó bạn bắc bếp cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại khoảng 30 phút, rồi lấy bát nước màu đã thắng đổ vào nồi thịt heo kho. Khi kho thịt bạn chú ý để lửa vừa, đun đến khi nào thấy phần nước thịt sánh lại, thịt săn lại, dậy mùi thơm thì rắc tiêu lên trên, đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa.
Canh rau ngót
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1/2 chén tôm khô, 1 bó rau ngót.
Hạt nêm, đường, muối, đầu hành.
Cách làm:
Rau ngót nhặt lá non, rửa sạch, để ráo nước. Tôm khô ngâm mềm, rửa với nước sạch rồi giã hơi nát với đầu hành. Phi thơm hành, cho tôm khô vào xào chín với ít hạt nêm, cho nước lọc vào đun sôi, nêm gia vị lại vừa miệng.
Khi nước dùng sôi, cho rau ngót vào. Canh rau ngót nấu tôm khô có vị ngọt nhẹ ngon miệng.