Bò sốt tiêu mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt thăn bò
2 muỗng canh dầu thực vật
1 tép tỏi băm nhuyễn
½ của hành tây bóc vỏ thái mỏng
Nước sốt:
2,5 muỗng canh nước tương
3 muỗng canh mật ong
5 muỗng canh dầu hào
Rượu nấu ăn
2 muỗng canh nước
1 muỗng cà phê tiêu xay
Trộn đều các thành phần nước sốt trong bát.
Đun nóng dầu trong chảo, thêm hành và tỏi vào phi thơm.
Cho thịt bò vào xào khoảng 1 phút cho vừa chín tới rồi cho ra đĩa.
Vặn lửa xuống mức vừa, đổ nước sốt vào chảo và đun trong 1 phút đến khi có màu caramel và có đột sệt nhất định.
Cho thịt bò lại vào chảo, đảo đều tay khoảng 1 phút cho thấm nước sốt rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Salad khoai tây trứng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 quả trứng
Một muỗng canh muối để luộc khoai
500 g khoai tây
180-200 g mayonnaise
Một muỗng canh mù tạt vàng
Nửa muỗng cà phê giấm táo
Nửa muỗng cà phê bột hành tây
Nửa muỗng cà phê bột tỏi
Nửa muỗng cà phê hạt tiêu
Cách làm:
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng.
Đun sôi 2 l nước với một muỗng canh muối. Gọt vỏ khoai tây, cắt làm tư, luộc trong khoảng 20-22 phút đến khi mềm. Không nên luộc chín quá nếu không khoai sẽ bị nhão.
Chuẩn bị một chậu nước đá, ngâm khoai tây luộc chín trong chậu khoảng 15 phút sau đó vớt để ráo, thái miếng vừa ăn.
Trộn đều sốt mayonnaise, mù tạt, giấm táo, bột hành tây, bột tỏi, muối và hạt tiêu trong bát tô.
Cắt trứng thành miếng nhỏ, trộn đều với hỗn hợp sốt cùng khoai tây đến khi ngấm đều thì cho ra đĩa.
Bọc kín, để trong tủ lạnh ít nhất một tiếng trước khi thưởng thức.
Canh cải xanh nấu cá rô
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 con cá rô đồng cỡ vừa (hoặc 3 con cỡ nhỏ)
1 mớ cải canh (hoặc cải ngọt)
1 nhánh gừng nhỏ
2-3 củ hành khô
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Dầu ăn
Cách làm:
Rau cải nhặt bỏ lá vàng già và bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Cá rô đánh vẩy, bỏ ruột, chà xát muối hạt và chanh rửa sạch. Luộc cá chín tới với chút gừng, hành củ đập dập, vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cá ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành khô băm nhỏ. Sau đó, rim để cá đậm vị, để riêng.
Phần xương và đầu cá có 2 cách để làm nước dùng: Cách 1: Đem ninh tiếp cho ngọt nước rồi lọc qua rây lấy nước. Cách 2: Đem giã xương, lọc lấy nước.
Nêm nếm gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị vào nước dùng, thêm vài lát gừng tươi xắt sợi hoặc đập dập khử tanh. Đun sôi nước dùng, cho rau cải và thịt cá vào đun vài phút cho rau chín thì tắt bếp, múc ra bát thưởng thức nóng.