Thứ 7, 23/11/2024, 09:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách chữa đồ ăn bị cay, mặn, chua, ngọt... cực đơn giản

Cách chữa đồ ăn bị cay, mặn, chua, ngọt... cực đơn giản
(Tieudung.vn) - Dưới đây là một số mẹo vặt bạn có thể áp dụng để chữa cháy đồ ăn quá mặn, cay, chua hoặc ngọt.

Cách chữa cháy đồ ăn quá cay

Chỉ cần cho thêm đường hay mật ong vào là độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Tuy nhiên hãy lưu ý kiểm soát độ ngọt mà bạn thêm vào để tránh trường hợp món ăn bị quá ngọt.

Một cách làm đơn giản khác để chữa cay cho món ăn là thêm nước dùng vào và đun sôi. Vị cay của món ăn sẽ giảm đáng kể.

Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Nếu món canh hoặc súp chẳng may bị cay, bạn hãy thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây...

Các sản phẩm từ sữa có thể cân bằng hương vị cay của món ăn mà không làm thay đổi hương vị của món ăn. Bạn có thể thêm sữa, kem tươi hoặc thậm chí sữa đông tùy theo nhu cầu để món ăn bớt cay.

Cách chữa đồ ăn bị cay, mặn, chua, ngọt... cực đơn giản

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cách chữa cháy đồ ăn quá ngọt

Nếu bạn đang nướng bánh hoặc làm một món tráng miệng từ sô cô la, cách cân bằng vị ngọt tốt nhất là cho thêm một ít bột ca cao không đường. Vị đắng của bột ca cao không đường có thể thay đổi vị ngọt của món ăn trong nháy mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa cháy đồ ăn quá ngọt bằng cách cho một ít muối, giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vừa làm giảm ngọt vừa giúp món ăn ngọt thanh, dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, các chất béo như bơ hay dầu ô liu cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt của món ăn. Dầu ô liu và bơ khiến món ăn thơm hơn và có vị béo ngậy.

Cách chữa đồ ăn quá mặn

Dùng lòng trắng trứng để chữa bị mặn. Lòng trắng có thể hút bớt vị mặn của món canh, súp. Do đó, nếu nấu những món nước bị mặn, hãy thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra.

Một cách khác là dùng khoai tây sống để chữa vị mặn. Đối với những món canh, kho, xào bị quá mặn, bạn có thể giải quyết rất đơn giản bằng vài lát khoai tây. Bạn cho khoai tây đã gọt vỏ và cắt thành miếng mỏng vào món ăn trước 15 phút khi ăn, sau đó lấy ra rồi thưởng thức món ăn thơm ngon cùng gia đình nào.

Có một cách đơn giản khác là dùng nước cốt chanh: Nước cốt chanh có khả năng làm giảm bớt vị mặn của muối nhưng không làm hỏng mùi vị của món ăn. Tuy nhiên bạn phải lưu ý là chỉ nên cho nước cốt chanh vào món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa, vì tính axít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa gây nguy hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua cũng rất hiệu quả. Vị chua tự nhiên của sữa chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn.

Tác dụng của cà chua cũng tương tự nhưng vị chua của cà chua khá đậm, sẽ gây ảnh hưởng đến các hương vị khác của món ăn nên bạn chỉ nên dùng cà chua khi không có những nguyên liệu ở trên.

Cách chữa đồ ăn quá chua

Nước lọc chính là lựa chọn tối ưu nhất để chữa món ăn bị nêm quá tay, dù là món mặn, món ngọt hay kể cả món chua. Đối với những món canh quá chua, bạn nên chắt bớt phần nước chua ra ngoài, sau đó nấu nước lọc sôi lên rồi cho vào món ăn, khuấy đều và nêm nếm thêm muối, đường cho vừa gia vị nếu cần.

Trường hợp nước canh chua bị gắt, hãy vớt hết phần cái ra ngoài để không bị nhừ, sau đó mới chia bớt nước ra riêng rồi áp dụng phương pháp thêm nước nóng vào.

Rượu trắng cũng là phương pháp chữa những món ăn quá chua như salad, xốt xào, xốt rim,… Không những vị chua bớt hẳn mà còn giúp món ăn thơm ngon hơn nữa đấy.

Ngoài ra, phương pháp dùng rượu trắng cũng rất phù hợp để chữa vị chua cho món canh chua. Vì nguyên liệu để tạo nên vị chua cho món canh chua là các loại quả (khế, me, thơm,…), việc cho quá nhiều những nguyên liệu này có thể khiến món canh bị gắt và lấn át hết hương vị của những nguyên liệu khác. Cho thêm vào một thìa rượu trắng sẽ làm tiết chế lại vị chua tiết ra từ các loại quả chua đó, mùi vị nước canh sẽ dễ chịu hơn.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...

Muôn màu

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cần có kế hoạch rõ ràng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử cần có...
 
Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.56374 sec| 859.398 kb