Cá sốt chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá chép hoặc cá quả
Muối tiêu
Rượu
Bột chiên
Dấm trắng
Đường
Sốt cà chua
Nước
Cá làm và rửa sạch, cắt thành miếng vừa, thấm khô và cho vào tẩm bột (¼ chén bột chiên ¼ chén bột chiên 2 thìa muối tiêu)
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì cho cá vào rán. Rán trong khoảng 10 - 15 phút cho vàng đều 2 mặt.
Khi cá chín bạn cho ra đĩa.
Đặt chảo trở lại bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng. Tiếp đến cho 3 thìa sốt cà chua, nửa chén nước và thêm 3 thìa dấm, đun sôi. Vừa đun vừa đảo đều rồi cho tiếp 1 thìa đường, 1 thìa muối, nếm cho vừa khẩu vị chua ngọt. Hòa một chút bột đao rồi từ từ cho vào chảo sốt, liên tục ngoáy đều tay để sốt có độ sánh vừa phải mà không bị vón. Tưới nước sốt lên cá.
Chú ý:
Ngoài cách tưới nước sốt lên cá, bạn cũng có thể cho chỗ cá chiên vào chảo sốt đảo vài phút là cũng được.
Tai lợn om nước dừa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tai lợn
Nước mắm
Nước dừa tươi
Hạt tiêu
Đường
Hành tím
Tỏi
Ớt băm
Ngũ vị hương
Quế
Hoa hồi
Cách làm:
Tai lợn sau khi mua về bạn cạo sạch lông, sau đó mang đi chà xát với chanh cùng với 1 ít muối. Tiếp đến bạn rửa lại với nước để khử mùi hôi. Sau đó bạn cắt dọc tai lợn làm đôi để khi ướp tai lợn sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Sơ chế tai lợn xong thì bạn cho vào nồi đun sôi với quế và hoa hồi. Khi tai vừa chín tới thì vớt ra để ráo.
Bạn chuẩn bị hỗn hợp nước mắm dừa theo công thức: 2 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1/2 bát con nước dừa tươi + 1 thìa cà phê hạt tiêu + tỏi và chút ớt băm nếu bạn có thể ăn cay. Tùy vào lượng tai lợn nhiều hay ít để pha chế công thức chuẩn hơn.
Thái tai lợn thành những miếng mỏng.
Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím sau đó cho hỗn hợp nước mắm dừa vào đun. Khi hỗn hợp sôi thì cho tai lợn vào om cùng, để lửa liu riu.
Đến khi thấy món ăn hơi cạn nước, sền sệt thì tắt bếp. Bạn cho tai lợn ra đĩa và thưởng thức.
Canh bí nấu thịt gà
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400 g thịt gà ta, 1 quả bí xanh.
1 củ gừng, hành lá, ngò rí, đường và hạt nêm.
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng rồi lau khô, chặt thành khúc vừa ăn. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày.
Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, đường, hành tím giã nát. Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi.
Sau đó cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, ngò rí.
Múc canh ra bát dùng nóng.