Lươn kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn 300 gr
Ớt 4 trái
Hành lá 1 nhánh
Tỏi 4 tép
Hành tím 2 củ
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước màu 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
Để lươn sạch nhớt, bạn cắt bỏ đầu, nội tạng và dùng muối chà xát lên lươn khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước.
Trộn đều lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu.
Ướp lươn từ 15 - 20 phút để lươn ngấm gia vị.
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến bạn đổ lươn vào nồi, đảo cho săn.
Tiếp theo, bạn cho một ít nước lọc xăm xắp lươn, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, trong thời gian kho thỉnh thoảng đảo đều.
Kho đến khi lươn gần cạn nước thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho vào hành lá cắt nhỏ, ớt băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, đun thêm một chút để nước hơi sền sệt, tắt bếp.
Canh măng chua nấu thì là
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g măng chua. 2 quả cà chua. 100 tôm tươi.
Thìa là, hành lá, hạt nêm, muối, đường, 50g me chua.
Cách làm:
Măng chua chần sơ qua nước sôi. Me chua để vào bát, cho nước sôi vào để lược nước cốt. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều cho cà chua mềm và có màu vàng đẹp mắt.
Tiếp đến cho tôm vào cùng ít muối, hạt, nêm, đường. Đảo đều đến khi tôm săn lại. Cho nước lọc vào vừa đủ rồi đun sôi. Cho tiếp măng vào, cho nước cốt me đã lược vào. Đun sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Múc canh ra bát, rắc thì là, hành lá thái nhuyễn lên trên rồi dùng nóng. Món canh có vị chua thanh nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng của thì là rất hấp dẫn và thơm ngon.
Mề gà xào cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cooky
Nguyên liệu:
3 lạng mề gà
1 lạng vừng trắng đã rang chín
1 nhánh tỏi tây
1 ít mắc khén, 1 quả ớt đỏ, 1 quả ớt xanh, 2 thìa canh sa tế (tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà điều chỉnh độ cay sao cho phù hợp), 2 thìa canh nước sốt me (hoặc các bạn có thể sử dụng thay nước sốt me bằng nước sốt dứa để tạo độ chua vừa đủ cho món mề gà xào), 1 nhánh gừng và một nhánh hành lá.
Gia vị:1 chén rượu trắng, 3 thìa canh dầu salad, dầu mè, hạt tiêu.
Cách làm:
Đầu tiên cần phải làm sạch mề gà.Cạo sạch phần bên trong của mề sau đó rửa sạch và cho muối trắng vào bóp thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo hãy cho mề gà vào trong nước trắng và cho thêm ít rượu trắng vào nước ngâm mề gà khoảng 30 phút để mề gà sạch và khử đi mùi hôi của mề. Khi ngâm nước khoảng 30 phút thì các hãy vớt mề gà ra rổ để cho ráo nước.
Sau đó đặt một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả mề gà đã làm sạch vào trong nồi nước sôi để luộc qua mề. Chú ý khi luộc mề không được luộc chín kỹ mà chỉ cần cho mề gà vừa đổi màu thì vớt mề ra luôn một cái bát để riêng. Đợi cho đến khi mề gà nguội thì thái mề thành những miếng mỏng vừa ăn rồi lấy ớt xanh cắt thành những miếng vuông vừa, gừng cạo sạch vỏ rồi thái thành những lát mỏng, đầu tỏi tây thái mỏng.
Tiếp theo chuẩn bị một cái chảo đặt lên bếp đun nóng rồi cho 2 thìa canh dầu trộn salad vào chảo rồi cho mắc khén và ớt khô đảo lên có mùi thơm thì cho tỏi tây, gừng thái mỏng vào chảo đảo cho thơm sau đó cho nước sốt me và sa tế vào trong chảo để tạo màu và có thêm vị chua và vị cay hấp dẫn hơn cho món ăn, rồi đổ mề gà vào trong chảo xào với ngọn lửa lớn. Khi xào hãy nêm các gia vị mắm muối sao cho vừa miệng. Bạn hãy xào khoảng 3 phút thì bạn hãy cho ớt xanh vào trong chảo xào cùng mề gà rồi cho thêm vài giọt dầu mè cùng với vừng trắng đã rang vào trong chảo đảo đều. Sau cùng cho thêm hành lá thái nhỏ vào chảo rồi tắt bếp.