Cách làm vịt nấu chao
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
600g thịt vịt
300g khoai môn
100g chao
400ml nước dừa
Hành tím, tỏi, ớt, chanh cắt lát
Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
400g bún tươi
Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống
Cách làm:
Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, rồi dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, làm như vậy sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, sau đó băm nhuyển. Với ớt, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
Cho thịt vịt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bạn nên sử dụng chao môn, để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn.
Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.
Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu đã nóng lên thì cho hết phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.
Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng với 300ml nước lọc, đợi đến khi nước sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
Để món vịt nấu chao có màu đẹp hơn, thì bạn có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc với khoai môn.
Vậy là món vịt nấu chao đã xong rồi, khi ăn thì cho rau muống và cải xanh vào nồi, nấu đến khi rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô bún, chang nước vào tô với vài miếng thịt vịt và khoai môn.
Cá rô đồng chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Món ngon đậm chất đồng quê
Nguyên liệu:
400 gr cá rô đồng
Muối ăn
Rượu trắng
Mỡ lợn (hoặc dầu thực vật)
Nước mắm chấm (mắm nhĩ, mắm gừng tỏi ớt hoặc mắm ngâm sấu ớt).
Cách làm:
Cá rô đồng làm sạch ruột, cạo màng đen trong bụng, để nguyên hoặc cạo vảy tùy theo sở thích, xóc chút muối, rượu trắng vừa khử mùi, tẩy chất nhớt vừa giúp cá đậm vị hơn. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn.
Dùng mỡ lợn chiên cá rô đồng ngon hơn. Chú ý kỹ thuật canh nhiệt để không bị dính chảo. Ban đầu bật bếp lửa nhỏ vừa, đun cho chảo nóng dần và lan đều nhiệt. Sau đó, cho mỡ đủ ngập cá và tăng lửa vừa. Chờ vài phút và thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Nếu không có chảo chống dính thì xát chút gừng trước khi cho mỡ vào để khi chiên cá không bị bén dính.
Chia cá rô đồng thành từng mẻ (nếu chảo nhỏ), xếp cá giãn ra để tránh dính vào nhau nhằm đảm bảo nhiệt nóng ổn định. Khi cho cá vào, cần giữ nguyên để một mặt cá vàng giòn. Sau đó, mới trở lật, chiên mặt còn lại. Khi cá vàng giòn đều hai mặt, thơm lừng thì vớt ra để giấy thấm dầu.
Canh mướp nấu ngao
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gram ngao
1 quả mướp hương
Gừng thái sợi vừa đủ, 1 thìa cà phê muối, hành khô băm nhỏ, ít hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Ngao mua về ngâm với nước sạch, cho vào nước một thìa nhỏ muối, nhỏ vài giọt dầu ăn vào, để ngao nhả hết cát. Hoặc bạn cũng có thể thả vào nước ngâm ngao vài miếng ớt xắt lát, ngao cay sẽ hé miệng nhả cát. Thời gian ngâm khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, cọ sạch vỏ ngao bên ngoài, để ráo.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ, gừng thái sợi rồi đổ mướp vào xào. Đảo một lát thấy mướp tái thì thêm lượng nước vừa đủ vào. Đun sôi.
Nước sôi, cho ngao vào, khi ngao mở miệng là đã chín. Nêm nếm muối hoặc gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc ít hành lá thái nhỏ vào xong.
Món canh mướp nấu ngao kiểu này vừa đơn giản lại rất ngon. Không cần quá cầu kỳ bạn cũng đã có ngay bát canh thanh mát để thưởng thức trong ngày hè rồi!