Rươi kho
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rươi tươi 500 gram.
Thịt ba chỉ 100 gram.
Lá gấc non, lá gừng, khế chua, ớt tươi, vỏ quýt.
Gia vị: muối, bột nêm, nước hàng.
Sơ chế rươi và các nguyên liệu khác sạch sẽ.
Thịt ba chỉ làm sạch bì, rửa với nước sạch sau đó đem thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn.
Ướp thịt với muối, bột nêm, nước hàng 10-15 phút, nhớ trộn đều để gia vị ngấm vào những miếng thịt.
Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Lá gấc non, lá gừng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Vỏ quýt rửa sạch, thái sợi.
Kho rươi
Xếp khế chua, lá gấc non, lá gừng, vỏ quýt dưới đáy nồi đất. Rồi cho thịt ba chỉ, tới rươi lên trên.
Đổ nước sâm sấp mặt rươi, khi nổi lửa thfi rắc thêm bột ngọt, muối và đun trên lửa nhỏ liu riu. Kho 5-6 giờ, khi nước cạn bớt sệt lại thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc ớt vào (nếu ăn được cay), rồi bắc xuống.
Gà xào sả ớt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt gà: nửa con
Sả cây: 2 – 3 cây
Ớt trái: 2 – 3 trái
Củ hành tím: 1 – 2 củ
Tỏi: 4 – 5 tép
Nước màu
Nước mắm
Dầu ăn
Gia vị nêm nếm
Cách làm:
Gà rửa sơ qua với nước cho sạch bụi, cát.
Dùng một ít muối hột sát lên toàn bộ gà, lưu ý phần thịt bên trong chà muối nhẹ nhàng để thớ thịt không bị nát.
Rửa sạch lại nhiều lần với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Sả cây bóc bỏ lớp lá bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt, hành tím làm sạch cắt nhỏ.
Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Cách làm:
Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp trong 15 – 20 phút để gà thấm gia vị.
Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi băm.
Tỏi thơm cho sả băm và ớt vào đảo đều.
Hỗn hợp dậy mùi thì cho thịt gà vào xào, đảo đều tay cho gà chín và thấm đều sả ớt.
Nêm nếm 1 muỗng cà phê nước màu, một ít đường, muối và hạt nêm cho vừa khẩu vị gia đình.
Trộn đều đến khi thịt gà chín vàng, nước ướp cạn thì tắt bếp, món ăn hoàn thành.
Canh rau muống khoai sọ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
200 gr cua đồng
300 gr khoai sọ
1/2 bó rau muống
2 củ hành khô
Gia vị: Muối, hạt nêm (hoặc mì chính)
Cối, chày giã cua
Cách làm:
Cho cua đồng cùng chút muối hạt vào xô thành cao, thêm nước xóc mạnh để loại bỏ chất bẩn trên mình cua. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước, bóc mai, tách yếm, khều gạch. Cho gạch lên rây rồi rửa nhẹ qua nước cho sạch (để gạch không bị hoi do dính phần nước đen khi làm cua bám vào).
Phần thân cua rửa sạch, cho vào cối, thêm chút muối hạt và giã thật nhuyễn cho tới khi dính chày. Thêm muối ở khâu này là mẹo để giúp protein từ thịt cua kết dính, tạo tảng khi nấu.
Đổ lượng nước vừa đủ vào phần cua giã, dùng tay bóp kỹ cho thịt cua tan ra, để lắng rồi lọc lấy nước. Tiếp tục giã và lọc để lấy hết thịt cua.
Rau muống nhặt lấy phần ngọn và cọng non, rửa sạch rồi bóp dập cuống cho mềm khi nấu. Khoai sọ rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
Cho nước thịt cua lên bếp đun ở lửa vừa, khuấy đều theo một chiều để thịt cua không bén đáy. Khi thịt cua nổi lên, nước dần trong, tách thịt ra thì hạ lửa nhỏ, dùng muôi múc thịt riêng ra bát, ém cho nước ra bớt. Lúc này thịt cua đóng tảng lại.
Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo đều cho dậy mùi thơm ở lửa nhỏ, múc ra để riêng.
Cho khoai sọ vào nồi nước dùng, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm vừa vị đun sôi. Khi khoai sọ mềm theo sở thích thì thêm rau muống, đảo đều. Múc canh ra bát, rồi lấy thịt cua, rưới gạch cua lên trên và thưởng thức.