Trứng gà non cháy tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lòng gà 500 gr
Trứng gà non 300 gr
Hành tím băm 1 củ, tỏi băm 1 củ, hành tây 1 củ, bơ thực vật 10gr
Sơ chế lòng gà, trứng non sạch, để ráo thì ướp với 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, để 30 phút cho thấm.
Đun nồi nước sôi, bỏ vào 1/2 muỗng cà phê muối thì đổ trứng gà non vào luộc 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
Phi vàng tỏi băm, vớt ra giấy thấm dầu để riêng để sau sẽ rắc lên đĩa lòng gà.
Cho 1 muỗng canh bơ vào phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm khác. Đổ vào đó 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê ớt bột rồi cho phần lòng gà đã ướp vào xào chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi đổ tiếp trứng non và 1 củ hành tây cắt múi cau vào xào.
Khi hành tây chín tới thì cho tỏi phi và hành lá vào đảo đều, trút ra đĩa.
Canh chua tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
10 con tôm to
3 muỗng cà phê muối
2 muỗng canh dầu thực vật
8 tép tỏi (thái thành lát)
1l nước dùng gà
50 gram bột me
3 muỗng cà phê nước mắm
6 muỗng canh đường cát
Đậu bắp 200g
Dứa 1/2 quả
2 quả cà chua (khoảng 2 quả)
Vài cây ngổ hương
1 quả ớt (không bắt buộc)
Cách làm:
Làm sạch, loại bỏ chỉ tôm ở sống lưng rồi rửa với muối để ráo nước
Cho dầu vào chảo phi tỏi cho thơm, chỉnh mức nhiệt trung bình. Khi tỏi chuyển màu vàng nâu cho nước dùng gà vào, tăng mức nhiệt cao hơn.
Cho bột me vào nồi, khuấy đều rồi nêm nếm muối, nước mắm cho vừa miệng.
Cho tôm vào nồi, khi tôm chín cho đậu bắp và dứa vào. Nấu thêm 1-2 phút rồi thêm cà chua, đường vào khuấy đều. Cuối cùng cho ngổ hương xắt khúc và tỏi, ớt vào rồi tắt bếp.
Mướp xào cật heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Sài Gòn Ẩm Thực
Nguyên liệu:
2 trái mướp
1 cái cật heo khoảng 500g
10 tai nấm đông cô
Hành tím, hành lá, ngò
Cách làm:
Cật heo mua về rửa sạch, cắt làm hai, lọc bỏ phần màu trắng chính giữa, sau đó rửa lại nước muối và giấm cho không còn mùi hôi, cuối cùng rửa lại bằng nước cho sạch. Bạn phải lưu ý khâu sơ chế cật vì nếu không lấy hết phần trắng giữa cật ra thì khi ăn sẽ có mùi rất khó chịu.
Mướp gọt vỏ, bổ đôi theo chiều dọc rồi thái miếng xéo vừa ăn.
Hành tím xắt lát mỏng.
Ngò thái khúc.
Đun một nồi khoảng 300ml nước. Đợi khi nước sôi thì cho cật vào trụng sơ qua 2 phút thì vớt cật ra cho nguội.
Cật khi nguội bạn thái miếng vừa ăn.
Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm, rửa lại nhiều lần cho sạch.
Thái nấm làm hai nếu nấm to, nấm nhỏ thì không cần thái.
Làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn, hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm thì cho nấm và cật vào xào cùng.
Nêm 2 thìa café hạt nêm, xào cho tới khi nấm và cật chín thì thêm mướp vào, xào nhanh 3 - 4 phút mướp chín, nêm thêm gia vị nước mắm, mì chính cho vừa ăn.
Tắt bếp, cho ngò rí vào đảo đều.
Lấy mướp xào ra đĩa, rắc thêm chút tiêu dùng với cơm nóng.