Gà rang gừng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 nửa con gà ta,
Tỏi, 1 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, bột nêm, tiêu, ớt sừng nếu thích ăn cay, 1-2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu trắng, muối hoặc bột canh, bột ngọt nếu thích, 1 thìa giấm.
Cách làm: Thịt gà mua về đem xát kỹ với một chút giấm, muối sau đó bạn đem rửa sạch sẽ thì để cho ráo nước, chặt gà thành các miếng vừa ăn. Hành+ tỏi băm nhỏ, 2/3 củ gừng đem thái sợi và 1/3 củ gừng còn lại đem băm nhỏ, ớt sừng thái lát.
Bạn cho thịt gà vào một cái tô, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, gừng băm nhỏ, 1/2 số lượng hành tỏi băm, bột nêm rồi đảo đều, ướp gà 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bạn đặt nồi hoặc chảo lên bếp, thêm 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn và bật bếp lửa vừa, thắng cho hỗn hợp nước đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho tất cả thịt gà đã ướp gia vị vào cùng, đảo đều xào cho thịt săn lại.
Tiếp theo bạn cho nốt chỗ hành, tỏi băm còn lại vào nồi rồi thêm 1 thìa rượu trắng, gừng thái sợi, ớt sừng vào cùng. Đảo đều rồi đậy vung, rang cho thịt gà chín và nước rút cạn chỉ còn lại 1 chút nước sền sệt, lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó rắc thêm ít tiêu cho thơm và tắt bếp.
Thịt heo chiên sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba rọi heo 300 gr
Sả 4 cây
Hành phi 1/2 muỗng canh
Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Gia vị 10 gr
(nước mắm/đường/giấm/dầu ăn/hạt nêm)
Cách làm:
Đầu tiên bạn rửa sạch sả cây và băm nhuyễn
Rửa thịt heo với một ít nước muối pha loãng, có thể dùng tay bóp nhẹ để thịt được sạch hơn.
Thịt rửa xong để vào rổ cho ráo nước. Khi thịt đã ráo nước thì cho thịt lên một thớt sạch và cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt với phần sả băm, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó dùng đũa trộn đều rồi chờ khoảng 20 - 25 phút cho thịt thấm gia vị.
Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì bạn cho phần sả vào phi cho thơm.
Sả thơm thì cho thịt vào chảo để chiên. Đầu tiên bạn nên chiên thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều. Khi thịt hơi săn lại thì cho lửa to hơn, chiên cho đến khi thấy thịt cháy cạnh là thịt đã chín.
Canh mướp nấu tôm khô
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2-3 quả mướp hương.
100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…
Cách làm:
Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.
Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.
Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.
Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.
Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.
Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.