Thứ 6, 22/11/2024, 11:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

3 món ngon với ngồng tỏi nên bổ sung vào thực đơn

3 món ngon với ngồng tỏi nên bổ sung vào thực đơn
(Tieudung.vn) - Món ăn được chế biến từ ngồng tỏi không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn lạ miệng, hấp dẫn các thành viên trong gia đình.

Mề gà xào ngồng tỏi 

3 món ngon với ngồng tỏi nên bổ sung vào thực đơn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu: 

Mề gà: 10 - 12 cái

Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ (mua ở các siêu thị)

Ớt sừng xanh: 1 quả

Ớt đỏ: 2 - 3 quả

Gừng: 1 mẩu nhỏ

Nước tương mặn: 30ml

Nước tương nhạt: 30ml

Rượu : 30ml

Hạt tiêu, dầu ăn, đường, muối, giấm (hoặc nước cốt chanh)....

:

Cho mề gà ra bát tô rồi đổ muối vào bát, dùng tay bóp kỹ và đều trong khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, gạn nước. Tiếp tục lấy nước cốt chanh, hoặc giấm cho vào bát tô và bóp tiếp khoảng 5 phút nữa. Rửa lại thật sạch bằng nước thêm vài lần nữa rồi đổ ra rổ để ráo nước. Sau đó thái mề gà thái thành lát vừa ăn, cho mề gà vào âu cùng với gừng cạo sạch vỏ thái sợi + 30ml rượu + 2 thìa cà phê muối, trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng.

Ngồng tỏi nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 3 - 5 cm; Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, bỏ cuống, thái lát xéo. Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì trút ớt đỏ + một chút tiêu vào phi thơm. Sau đó các mẹ nhớ nhanh tay đổ mề gà đã ướp vào chảo, xào với lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi thấy mề gà săn lại thì đổ ớt xanh, ngồng tỏi và chút muối cùng một ít nước vào xào chung.

Khi nước trong chảo sôi, các mẹ chỉnh lửa về mức nhỏ vừa, sau đó nêm thêm 30ml nước tương mặn + 30ml nước tương nhạt, đảo đều để các nguyên liệu trong chảo ngấm gia vị. Xào đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút đường, đảo đều, xào tiếp đến khi nước trong chảo cạn thì tắt bếp và trút ra đĩa, dùng khi còn nóng.

Ngồng tỏi xào thịt bò 

3 món ngon với ngồng tỏi nên bổ sung vào thực đơn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Ngồng tỏi 500 gr

Thịt bò 200 gr

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Nước tương 1 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ đường)

Cách làm:

Thịt bò mua về, bạn rửa sơ với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn vớt thịt ra rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, dùng dao cắt nhỏ thịt bò thành những miếng vừa ăn.

Cho thịt bò vào tô, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

Trộn đều lên, rồi để thịt bò ướp khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.

Ngồng tỏi mua về bạn bỏ phần sơ già ở ngọn, sau đó rửa sạch rồi cắt ngồng tỏi thành khúc khoảng 2 lóng tay.

Tiếp đó, bạn cho 700ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho ngồng tỏi vào trụng khoảng 3 phút.

Sau đó bạn tắt bếp, vớt ngồng tỏi cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để giữ được màu xanh của ngồng tỏi, rồi vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm.

Tỏi vàng thơm, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt bò không bị ra nước. Thịt bò săn lại, cho tiếp ngồng tỏi vào xào cùng, bạn đảo đều khoảng 2 phút.

Nêm ngồng tỏi xào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Ngồng tỏi xào hải sản 

3 món ngon với ngồng tỏi nên bổ sung vào thực đơn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Tôm sú: 200g

Mực lá: 150g

Ngồng tỏi: 200g

Đọt mồng tơi: 100g

Trứng gà: 1 quả

Hành tỏi băm

Tiêu, đường, muối

Bột bắp, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, nước tương

Cách làm:

Ngồng tỏi cắt khúc 3cm. Chọn ngồng tỏi tươi, không bị dập, to đều, để ngon hơn.

Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng. Mực lá khứa caro, cắt miếng. Ướp tôm mực với 2 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương  1/3 muỗng tiêu, 1 lòng trắng trứng, để thấm. Ướp tôm thịt với lòng trắng trứng và bột bắp, để khi xào tôm mực giữ lại nước ngọt và không bị dai. Trước khi xào, trộn thêm 1/2 muỗng bột bắp.

Phi thơm hành tỏi băm, cho tôm mực vào xào nhanh với lửa lớn, trút ra để riêng. Tiếp tục đun nóng dầu, cho ngồng tỏi vào xào chín tới, cho tiếp đọt mồng tơi vào đảo đều, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, cuối cùng cho tôm mực và 1 muỗng dầu mè vào xóc nhanh rồi tắt lửa.

 Cho ngồng tỏi xào hải sản ra dĩa, ăn với cơm, kèm nước tương  và ớt cắt lát.


 

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86655 sec| 875.266 kb