Mề gà xào ngồng tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mề gà: 10 - 12 cái
Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ (mua ở các siêu thị)
Ớt sừng xanh: 1 quả
Ớt đỏ: 2 - 3 quả
Gừng: 1 mẩu nhỏ
Nước tương mặn: 30ml
Nước tương nhạt: 30ml
Rượu nấu ăn: 30ml
Hạt tiêu, dầu ăn, đường, muối, giấm (hoặc nước cốt chanh)....
Cho mề gà ra bát tô rồi đổ muối vào bát, dùng tay bóp kỹ và đều trong khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, gạn nước. Tiếp tục lấy nước cốt chanh, hoặc giấm cho vào bát tô và bóp tiếp khoảng 5 phút nữa. Rửa lại thật sạch bằng nước thêm vài lần nữa rồi đổ ra rổ để ráo nước. Sau đó thái mề gà thái thành lát vừa ăn, cho mề gà vào âu cùng với gừng cạo sạch vỏ thái sợi + 30ml rượu + 2 thìa cà phê muối, trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng.
Ngồng tỏi nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 3 - 5 cm; Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, bỏ cuống, thái lát xéo. Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì trút ớt đỏ + một chút tiêu vào phi thơm. Sau đó các mẹ nhớ nhanh tay đổ mề gà đã ướp vào chảo, xào với lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi thấy mề gà săn lại thì đổ ớt xanh, ngồng tỏi và chút muối cùng một ít nước vào xào chung.
Khi nước trong chảo sôi, các mẹ chỉnh lửa về mức nhỏ vừa, sau đó nêm thêm 30ml nước tương mặn + 30ml nước tương nhạt, đảo đều để các nguyên liệu trong chảo ngấm gia vị. Xào đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút đường, đảo đều, xào tiếp đến khi nước trong chảo cạn thì tắt bếp và trút ra đĩa, dùng khi còn nóng.
Ngồng tỏi xào thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngồng tỏi 500 gr
Thịt bò 200 gr
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Nước tương 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ đường)
Cách làm:
Thịt bò mua về, bạn rửa sơ với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn vớt thịt ra rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, dùng dao cắt nhỏ thịt bò thành những miếng vừa ăn.
Cho thịt bò vào tô, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Trộn đều lên, rồi để thịt bò ướp khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.
Ngồng tỏi mua về bạn bỏ phần sơ già ở ngọn, sau đó rửa sạch rồi cắt ngồng tỏi thành khúc khoảng 2 lóng tay.
Tiếp đó, bạn cho 700ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho ngồng tỏi vào trụng khoảng 3 phút.
Sau đó bạn tắt bếp, vớt ngồng tỏi cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để giữ được màu xanh của ngồng tỏi, rồi vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm.
Tỏi vàng thơm, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt bò không bị ra nước. Thịt bò săn lại, cho tiếp ngồng tỏi vào xào cùng, bạn đảo đều khoảng 2 phút.
Nêm ngồng tỏi xào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
Ngồng tỏi xào hải sản
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm sú: 200g
Mực lá: 150g
Ngồng tỏi: 200g
Đọt mồng tơi: 100g
Trứng gà: 1 quả
Hành tỏi băm
Tiêu, đường, muối
Bột bắp, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, nước tương
Cách làm:
Ngồng tỏi cắt khúc 3cm. Chọn ngồng tỏi tươi, không bị dập, to đều, để món ăn ngon hơn.
Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng. Mực lá khứa caro, cắt miếng. Ướp tôm mực với 2 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương 1/3 muỗng tiêu, 1 lòng trắng trứng, để thấm. Ướp tôm thịt với lòng trắng trứng và bột bắp, để khi xào tôm mực giữ lại nước ngọt và không bị dai. Trước khi xào, trộn thêm 1/2 muỗng bột bắp.
Phi thơm hành tỏi băm, cho tôm mực vào xào nhanh với lửa lớn, trút ra để riêng. Tiếp tục đun nóng dầu, cho ngồng tỏi vào xào chín tới, cho tiếp đọt mồng tơi vào đảo đều, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, cuối cùng cho tôm mực và 1 muỗng dầu mè vào xóc nhanh rồi tắt lửa.
Cho ngồng tỏi xào hải sản ra dĩa, ăn với cơm, kèm nước tương và ớt cắt lát.