Cá trắm kho dưa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá trắm 800 gr
Thịt ba chỉ 300 gr
Dưa cải chua 300 gr
Dầu ăn 50 ml
Đường 50 gr
Ớt 10 gr
Hành tím 10 gr
Tỏi 10 gr
Nước mắm 30 ml
Nước nóng 500 ml
Hạt nêm 50 gr
Bột ngọt 20 gr
Tiêu xanh 10 gr
Cá trắm sau khi đã được làm sạch, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 3cm. Sau khi rửa sạch, bạn cắt thịt thành khúc dày 2cm và để cho ráo nước.
Cải chua rửa sạch với nước, cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím, tỏi bóc vỏ và cắt làm đôi. Ớt, tiêu xanh rửa sạch và để nguyên trái.
Trước tiên, bạn cho dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi, bạn cho tiếp 50gr đường vào và để lửa nhỏ cho đường tan thành màu cánh gián đẹp mắt.
Cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho toàn bộ thịt thấm đều màu của đường. Cho tiếp dưa cải chua vào xào cho thịt và cải hòa quyện với nhau.
Khi thịt và cải đã chín đều, bạn cho cá trắm, ớt, hành, tỏi và nước mắm vào rồi đậy nắp lại đun trong 5 phút.
Sau 5 phút, cho thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, tiêu xanh và cho phần nước nóng xâm xấp mặt cá và đậy nắm kho cá cho đến khi cạn nước bạn nhé.
Cá trắm hấp ngải cứu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg cá trắm
1 mớ ngải cứu non
100 g thịt heo
2 quả trứng gà
5 chiếc nấm hương
1 nhánh gừng
1 nhánh nghệ
2 củ hành khô
Vài cọng hành hoa và thì là
2 thìa canh mẻ ngấu
Gia vị, dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
Cách làm:
Cá trắm chọn con to, sơ chế sạch, cắt khúc dày 5-7 cm.
Lá ngải cứu nhặt bỏ lá già, rửa sạch.
Thịt heo chọn phần mỡ lẫn nạc, băm hoặc xay nhỏ.
Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
Hành hoa, thì là thái nhỏ, gừng, hành, nghệ giã nhuyễn, mẻ nghiền lấy nước.
Cho cá vào âu, nêm 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa muối, vài giọt nước mắm cho dậy mùi, gừng, hành, nghệ. Đeo bao tay và chà xát hỗn hợp trên cả trong và ngoài cá cho kỹ. Để 30 phút cho ngấm.
Dùng một âu khác cho tất cả hỗn hợp gồm: rau ngải cứu (bạn nhớ chừa lại một ít lá dùng cho bước sau), thịt heo xay, nấm hương, trứng gà, hành hoa, thì là, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa gia vị, 1 thìa camh dầu ăn vào trộn cho thật đều thành một khối dẻo quánh.
Nhồi hỗn hợp lá ngải cứu vừa trộn ở trên vào bụng của cá. Bắc xửng hấp lên bếp, lót một lớp lá ngải cứu xuống phía dưới, đặt cá lên trên và hấp chín. Thời gian hấp ước chừng khoảng 30 phút. Nên thưởng thức ngay khi cá vừa chín tới nóng hổi cùng nước chấm mắm gừng.
Cá trắm chiên giòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá trắm phi lê (đã lọc bỏ xương): 0,5kg
Bột năng
Bột chiên giòn
Bột chiên xù
Gia vị bột canh, xì dầu
Rau thìa là/thanh hao
Cách làm:
Cá làm sạch, thái ra thành miếng hình chữ nhật có kích cỡ to khoảng bằng 2 ngón tay. Ướp cá với 1/2 thìa cà phê gia vị, 1/2 thìa xì dầu, thìa là thái nhỏ, trộn đều cá lên. Để cá ngấm khoảng 7 -10 phút.
Tiếp theo, bạn cho 3 thìa cà phê bột năng, 5 thìa bột chiên giòn vào cá, trộn đều lên.
Đổ bột chiên xù ra đĩa to, nhúng từng miếng cá cho dính đều bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu bạn có.
Bắc chảo lên bếp (sử dụng chảo sâu lòng là tốt nhất), cho thật nhiều dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì thả từng miếng cá vào chiên. Khi chiên cho lửa ở mức vừa để cá chín từ từ và vàng đều đẹp mắt. Cá vàng thơm bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.