Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu:
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
100 gr thịt bò
1 bó rau muống
1 củ hành tây, giá đỗ
Rau thơm: húng, mùi, húng quế...
Lạc rang
1 quả chanh tươi, ớt tươi, hành tỏi băm
Nước mắm, đường, giấm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Rau muống nhặt sạch, bỏ hết phần lá, chỉ lấy phần thân, rửa sạch và chẻ nhỏ. Ngâm với nước khoảng 10 phút để rau có màu xanh đẹp mắt và cong lại, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp khoảng 10 phút vớt 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, hành tỏi băm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho vào bát nước có pha thêm giấm để giảm mùi hăng. Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ, cho vào bát riêng.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay. Nhớ để lửa lớn để thịt bò chín đều, chỉ xào chín tới.
Pha nước trộn nộm: 2 thìa nước, 1 thìa dầu, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 1 nửa thìa muối, 1 nửa thìa tiêu, 1 thìa nước cốt chanh.
Pha nước mắm chua ngọt: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa giấm, 1 thìa đường, 5 thìa nước, ít tỏi băm.
Cho hết rau muống, thịt bò, hành tây, rau thơm, ớt thái sợi vào tô lớn rồi đổ nước trộn và nước mắm chua ngọt đã pha vào, trộn đều. Để 5 hoặc 10 phút thì các bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Có thể cho ít lạc rang để thơm ngon hơn.
Cá hấp xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá diêu hồng: 1kg
Hành tây: 1 củ
Gừng: 1 củ
Hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, tiêu xay
Xì dầu (nước tương), hầu hào, hạt nêm, muối, đường
Cách làm:
Cá điêu hồng làm sạch (bạn nhớ cắt bỏ 2 mang cá, cạo sạch vảy, rạch bụng lấy hết ruột ra, tránh làm vỡ mật để cá không bị đắng).
Sau đó, rửa thật sạch với nước muối pha loãng sao cho hết nhớt, rồi rửa lại với nước, để ráo.
Lấy khăn giấy thấm đều nước ở hai bên thân cá, đồng thời, kiểm tra xem đã loại bỏ vảy cá hoàn toàn chưa.
Khía thêm 2 hoặc 3 đường ngang thân cá để cá có thể ngấm gia vị khi ướp.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và xắt nhỏ. Để riêng từng loại, ướp 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào cá, trộn đều để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ là đủ.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi mỏng, hành lá, ngò làm sạch, rửa sạch, để ráo và xắt khúc vừa phải.
Lấy một cái đĩa sâu lòng rồi đặt cá vào, rưới đều nước ướp cá lên bề mặt, cho thêm 1 muỗng dầu hào phủ đều suốt thân cá. Sau đó, cho hành tây, hành lá và gừng lên trên bề mặt trên cùng.
Đem tất cả bỏ vào nồi hoặc xửng hấp. Thời gian hấp cá khoảng 25 – 30 phút là được. Để kiểm tra xem cá chín kỹ chưa, bạn lấy cây tăm đâm xiên lên mình cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá không còn màu đỏ là cá đã chín, có thể dùng được.
Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào tráng đều. Khi dầu sôi sủi tăm thì cho tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Nêm thêm 1 chút xíu hạt nêm và 1 chút xíu muối, đảo đều và tắt bếp. Lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá.
Khi rưới thêm dầu ăn và hành tỏi phi thơm sẽ giúp cá có màu bóng, đẹp, đồng thời lại làm cho món ăn có thêm mùi hành tỏi phi thơm, giúp kích thích thị giác cũng như khướu giác một cách toàn diện. Cuối cùng, rắc thêm 1 chút xíu hạt tiêu xay nữa là xong.
Canh sấu thịt viên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt lợn xay: 300g
Nấm hương: 5 -7 cánh
Dọc mùng: 500g
Quả sấu tươi: 7- 8 quả
Hành hoa, mùi tàu
Gia vị, hạt nêm.
Cách làm:
Dọc mùng tước bỏ vỏ lụa, rửa sạch, cắt lát xéo. Trộn dọc mùng cới 1 thìa to muối hạt, bóp nhẹ tay cho dọc mùng ngấm muối sẽ ra nước và xẹp xuống.
Rửa dọc mùng lại với 2-3 lần nước để khử hết muối mặn, vắt thật kỹ cho dọc mùng kiệt nước và để riêng trên đĩa.
Nấm hương ngâm nở, cắt nhỏ. Ướp thịt lợn xay với nấm hương băm nhỏ và 1 thìa hạt nêm. Trộn đều để thịt ngấm gia vị. Viên thịt trộn nấm hương thành các viên nhỏ, mỗi viên chừng 15-20g.