Bắp cải luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Nửa cái bắp cải cỡ vừa;
1 quả trứng gà hoặc vịt, nước mắm ngon.
Bắp cải cắt miếng to cỡ 1/4 bàn tay, rửa sạch rồi cho ra rổ cho ráo nước.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi với lửa to vừa rồi cho bắp cải vào luộc, chú ý canh sao cho bắp cải vừa chín tới mới ngon. Nếu là bắp cải loại mềm thì thời gian luộc khoảng 3 phút là được, còn bắp cải cứng thì thời gian luộc sẽ lâu hơn. Khi bắp cải chín thì vớt ra rổ cho ráo nước, rồi xếp ra đĩa.
Trứng luộc khoảng 12 phút là chín, sau đó ngâm trứng vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát cùng với nước mắm nguyên chất loại ngon.
Mực xào thập cẩm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực tươi: 500 g
Dưa chuột: 1 quả
Cà chua: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Dứa (thơm): 1/2 quả
Hành tây: 1 củ
Hành hoa, cần tây, tỏi tây, thì là: mỗi thứ vài cọng
Tỏi khô: 1 củ, Gừng tươi: 1 nhành nhỏ, sả tươi: 2 cây
Gia vị, hạt tiêu, bột canh, bột nêm, mì chính, dầu hào.
Cách làm:
Mực tươi rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, khứa hình vẩy rổng cho đẹp mắt, thái miếng vừa ăn, để ráo.
Cà chua, hành tây, bổ miếng cau, dứa, cà rốt, dưa chuột gọt vỏ thái miếng mỏng vừa ăn.
Hành hoa, cần tây, tỏi tây, thì là cắt khúc 4 cm. Tỏi băm nhỏ, gừng tươi cạo vỏ thái chỉ, sả bào mỏng.
Cho nước vào nồi đun sôi, thả mực vào chần sơ, vớt ra ngay. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm1/2 tỏi. Cho mực vào xào săn, nêm ít gia vị, mực vừa chín tới trút ngay ra đĩa.
Phi thơm 1/2 tỏi còn lại với 1 thìa dầu ăn. Lần lượt cho cà chua, cà rốt vào xào vài phút cho có màu, tiếp theo cho sả, gừng, dứa, dưa chuột, hành tây vào, đảo thật nhanh tay cho nguyên liệu vừa tái. Trút phần nước vừa tiết ra từ mực vào, nêm gia vị, bạn chỉ nêm nhạt vì sẽ còn cho dầu hào. Đảo đều phút vài phút cho ngấm.
Tiếp đến cho mực vào đảo nhanh tay, cho hành hoa, cần tây, tỏi tây, thì là, một thìa dầu hào vào đảo đều, nêm nếm gia vị bột ngọt cho vừa miệng, cho ra đĩa, rắc hạt tiêu dùng nóng.
Cá thu kho riềng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá thu 300 gr
Riềng 1 củ
Ớt 2 trái
Ngò rí 2 nhánh
Nước trà xanh 200 ml
Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách làm:
Cá thu cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Để khử mùi tanh của cá thu, bạn có thể ngâm cá thu trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Củ riềng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ớt trái rửa sạch, dùng dao đập dập.
Để làm hỗn hợp sốt ướp cá, bạn cho 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều tay để gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
Sau đó, cho hỗn hợp sốt ướp trên vào tô đựng cá, nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều các mặt của cá. Chúng ta sẽ ướp cá trong 30 phút nhé.
Bắc nồi lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu caramel cho món cá kho. Khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn vào dầu ăn, tránh vón cục cháy xém.
Sau khi đường chuyển dần sang màu nâu nhạt thì cho phần củ riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vô. Đảo đều tay, đến khi đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì lần lượt xếp cá vào nồi. Trở cá đều tay để cá thấm gia vị và chín đều.
Sau khi kho khoảng 10 phút, cá sôi thì cho 200ml nước trà xanh vào và kho cá tiếp. Tiếp đến cho vào thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào, điều chỉnh lửa nhỏ và kho cá thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.