Vịt nấu măng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt vịt: 1kg
Măng tươi: 500g
Hành tươi, hành khô, gừng, mùi tàu (ngò gai)
Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, đường, mắm.
Dùng muối chà sát vào thịt vịt rồi rửa sạch lại để khử bớt mùi hôi của vịt. (Có thể thay muối bằng rượu và gừng thì vịt sẽ sạch hơn).
Vịt chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 2 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng hạt nêm, trộn đều để 15-20 phút cho thấm gia vị.
Măng cho vào luộc sôi 5 phút, khi luộc mở nắp nồi, rồi mang ra rửa sạch. Sau đó luộc lại lần 2 làm như lần 1 để khử độc tố trong măng. Tiếp theo bạn xé bỏ phần già và xé thành sợi, cắt thành khúc vừa ăn.
Cho vịt đã ướp vào nồi xào cho thịt săn lại, rồi đổ khoảng 1 lít nước cùng 1 miếng gừng vào đun sôi vịt khoảng 15-20 phút. Khi đun hớt bớt bọt để nước vịt trong hơn.
Trong khi đun sôi vịt, bắc chảo lên bếp phi thơm hành, rồi cho măng vào chảo đảo đều cùng 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm, múc thêm 2 muôi nước dùng ở nồi nấu vịt xào cùng khoảng 10 phút.
Đổ chảo măng xào vào nồi vịt, cho thêm nước và đun sôi tiếp khoảng 10 phút, nếm gia vị cho vừa. Cho hành lá và mùi tàu (ngò gai) cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Salad dầu giấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1/2 búp xà lách
2 củ cải đỏ
20g đường
4g muối
100ml nước lọc, 15ml dầu olive, 1 ít tiêu, 10ml nước chanh tươi.
Cách làm:
Xà lách búp mua về rửa rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa lại sạch sẽ để ráo.
Trộn đều hỗn hợp (trừ xà lách và củ cải đỏ) cho đều, sao cho vừa khẩu vị.
Xếp xà lách và củ cải đỏ bào mỏng lên đĩa, rồi chan hỗn hợp nước dầu giấm lên xà lách là được.
Đậu sốt cà chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 bìa đậu phụ trắng
50 gam hành hoa
1 củ hành tím
200 gam cà chua chín
Bột năng
Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt
Cách làm:
Cà chua bạn cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Lưu ý, khi mua cà chua không nên chọn những quả chín quá, bị dập hoặc chưa được chín đều nhé. Thái cà chua không quá to để khi nghiền nhuyễn được dễ dàng hơn.
Với đậu phụ trắng, để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua đậu phụ chưa rán. Đậu phụ các bạn cắt thành những miếng nhỏ, đảm bảo độ vừa khi rán.
Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho đậu phụ cắt rồi lên chảo, rán đậu phụ cho tới khi đậu vàng. Đậu vàng, miếng đậu sẽ giòn, khi sốt cà chua sẽ có màu hấp dẫn và ăn ngon hơn đó.
Hành tím bạn bỏ vỏ, thái và băm nhỏ. Lá hành ngắt bỏ cọng úa, rửa sạch và thái khúc ngắn khoảng 1-2cm.
Tiếp theo, hành tím cho vào chảo cùng với dầu ăn, phi hành cho tới khi hành vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào. Lúc này bạn phải đảo đều tay để cà chua không bị cháy nhé.
Kế tiếp, bạn cho nước mắm, bột ngọt với lượng phù hợp đảm bảo vừa miệng ăn của gia đình. Nên vặn lửa nhỏ để cà chua được chín nhừ, vừa đun trên bếp vừa sử dụng thìa to dằm nhuyễn cà chua.
Hòa 1 thìa bột năng cùng với 3 thìa nước. Sau đó cho vào chảo cà chua để trưng, quấy đều để có được nước sốt cà chua sánh, mịn nhé.
Sau khi có được nước sốt cà chua sánh mịn, các bạn có thể cho ngay đậu phụ vào chảo, dùng tay xóc chảo cà chua cho đều. Cách này giúp cho nước sốt cà chua ngấm vào đậu hơn, nên để lửa ở chế độ nhỏ nhất nhé. Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, khi nấu xong bạn cho hành lá vào và đảo nhẹ lần nữa.
Ngọn su su xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngọn su su: 1 bó (Khoảng 500g)
Tỏi khô: 5 tép
Dầu ăn, bột canh, bột nêm
Cách làm:
Ngọn su su tước sạch vỏ, xơ, bẻ ngắn khoảng 4-5 cm, rửa sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ sau đấy đập dập, để trước khi xào khoảng 15 phút.
Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho ngọn su su vào chần thật nhanh tay, rồi vớt ngay ra nước lạnh (nếu có đá lạnh thì càng tốt). Bước này giúp cho ngọn su su của bạn giòn và xanh mướt đấy nhé! Sau khi rau nguội thì bạn vớt ra để ráo.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho 1/2 số tỏi vào phi thơm. Sau đấy trút rau vào đảo nhanh và đều tay.
Cho bột canh và bột nêm vào nêm nếm cho vừa miệng. Khi rau gần chín thì cho nốt tỏi vào rồi đảo đều cho thơm rồi tắt bếp là xong. Bạn gắp rau ra đĩa, ăn nóng nhé!