Bò xào cần tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò: 300 gam
Hành tây: 1 củ
Cà chua: 1 quả
Cần tây: 200 gram
Tỏi tây: 50 gram
Gừng: 1 nhánh
Tỏi: 5 tép
Hành khô: 1 củ
Nước mắm: 2 thìa
Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
Bột canh: 1 thìa cà phê
Mì chính: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa
1 chảo to, sâu lòng để các nguyên liệu chín đều
Thịt bò mua về rửa sach, thái dọc thớ thịt thành miếng mỏng, khi xào, thịt bò nhanh chín mà lại không bị dai ( Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán thái sẵn.
Tỏi, hành khô, gừng lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
Ướp thịt bò vào cần tỏi với nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính, dầu ăn theo định lượng như trên vào một bát tô to trong khoảng 20-25 phút để bò xào cần tỏi mềm thơm đậm vị.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái dọc múi cau vừa miệng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Cần tây, tỏi tây bỏ gốc, làm sạch, bỏ những lá dập úa, thái khúc cỡ 2 đốt ngón tay.
Đun nóng chảo dầu, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Bật lửa to, cho thịt bò đã ướt vào chảo và đảo nhanh tay. Khi thịt hơi săn , bạn chỉnh lại lửa nhỏ, xào đến khi thịt chín tái, có màu hơi hồng. Trút hành tây, cần tỏi tây, cà chua vào chảo đảo đều khoảng 4-5 phút, nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Đậu kho tương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu phụ: 4-5 bìa
Tương hột: ½ lọ (khoảng 70gr)
Hành khô, hành hoa
Hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, ớt tươi
Cách làm:
Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ. Đun nóng thật nhiều dầu ăn, thả đậu vào rán vàng đều 2 mặt. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. Phi thơm hành khô, cho tương hột vào đảo khoảng 1 phút.
Cho tiếp đậu phụ vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Nêm chút hạt nêm, bột canh sao cho vừa miệng (vì tương hột đã có vị ngọt đậm đà sẵn nên không cần nêm đường và nên nếm thử rồi cho từ từ gia vị vào không món kho sẽ bị mặn).
Cho ½ bát con nước vào, kho nhỏ lửa cho đậu ngấm gia vị. Khi nước còn sền sệt, rắc hành hoa và hạt tiêu vào, nếu bạn muốn ăn cay hơn có thể cho vài lát ớt. Sau đó, bạn đảo đều rồi tắt bếp.
Canh cải nấu ngao
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao 500gr
Rau cải xanh
Gừng 1 nhánh
Các loại gia vị cần dùng
Cách làm:
Sơ chế ngao: đun nước ấm khoảng 60-70 độ thì cho ngao vào luộc đến khi ngao vừa hé miệng ra thì vớt khỏi nồi. Để lắng nước luộc ngan, chắt lấy nước để nấu canh. Kiểm tra các con ngao, nếu có cát thì phải rửa qua nước để ngao sạch hơn.
Sơ chế rau cải ngọt: không nên lấy quá nhiều phần lá, cắt thành khúc 5-6 cm.
Thái một ít gừng thành dạng sợi chỉ. Cho gừng thái chỉ vào xoong đang đun nóng đảo đều để cho gừng se lại, đổ nước luộc ngao vào nồi, nêm một chút hạt nêm, mì chính vào.
Khi nước canh đã sôi thì cho rau cải ngọt và phần gừng thái chỉ còn lại vào nồi, đun sôi, vớt bọt.
Cho ngao vào nồi tới chín vừa ăn rồi múc ra bát cho bữa ăn.
Vì ngao đã có vị mặn sẵn nên bạn chú ý nêm muối tiêu vừa phải. Ngao chín mở miệng, rau cải chín tới là được.
Như vậy là ta đã có bát canh ngon, bổ dưỡng, thơm mát cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn rồi.