Chả lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt vai hoặc mông
Nước mắm vừa đủ
Lá lốt rửa sạch chọn những lá to lành lặn không quá già
Hành lá tươi
Tiêu (tùy ý)
Dầu hào
Thịt nạc vai hoặc thịt mông đem băm nhỏ.
Hành khô băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho hành lá, hành khô vào bát thịt băm, trộn đều cùng với chút mắm, tiêu, xì dầu vừa đủ.
Ướp thịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Trong lúc chờ thịt ướp thì lá lốt đem rửa sạch. Đun sôi một nồi nước, nhúng lá lốt vào chần nhanh trong vài giây rồi lấy ra ngay, nhúng ngay vào bát nước lã, vẩy khô. Đây chính là khâu giúp lá lốt luôn xanh mướt khi rán lên.
Cho thịt vào lá lốt, gấp hai bên lá lốt rồi cuộn chả đem rán. Khi rán lên, chả xanh và màu đẹp vô cùng.
Chả đã chín vàng đều, thơm nức căn bếp thì bạn gắp chả ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy mỡ.
Trứng xào ngồng tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu
1 bó ngồng tỏi.
4 quả trứng.
1 thìa canh tương đậu, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Ngồng tỏi rửa sạch, thái hạt nhỏ.
Đập trứng vào bát, thêm một ít muối và 45ml nước lọc vào đánh tan.
Đổ dầu vào chảo đun nóng thì đổ trứng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ được chiên đều.
Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho ngồng tỏi vào xào ở lửa vừa đến khi chuyển màu xanh đậm thì đổ tương đậu vào đảo. Cuối cùng đổ trứng vào đảo đều cho chín thì đổ ra đĩa, ăn nóng.
Sườn nấu dọc mùng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400gr sườn heo
3 quả cà chua, 3 quả me hoặc sấu
4 nhánh dọc mùng
2 nhánh hành lá, 2 củ hành khô
Gia vị: Muối, hạt nêm
Cách làm:
Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái thành từng miếng nhỏ.
Bỏ cuống rồi cắt cà chua thành miếng nhỏ
Bạn rửa sạch hành lá, me hoặc sấu. Sau đó cắt nhỏ hành lá. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Sườn heo rửa kỹ với nước rồi chặt thành từng khúc dài khoảng 4-5cm.
Đầu tiên, bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi sùng sục, thả sườn vào và chần sơ khoảng 2 phút cho đến khi miếng sườn săn lại thì vớt ra.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành khô đã băm nhuyễn. Khi hành dậy mùi thơm, đổ phần sườn heo đã chần sơ vào và đảo khoảng 1 phút cho sườn sém cạnh.
Bạn cho khoảng 800-1000ml nước vào nồi cùng phần cà chua đã cắt nhỏ. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều. Đậy vung, giảm lửa và đun canh khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, chị em hãy kiểm tra xem nồi canh có xuất hiện bọt hay không. Nếu có, bạn hãy dùng muôi vớt hết bọt đi nhé!
Sau 10 phút, bạn thêm phần dọc mùng đã sơ chế vào nồi cùng me hoặc sấu đã rửa sạch, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Chị em có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cuối cùng, đổ canh ra bát, rắc phần hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh sườn chua nấu với dọc mùng rồi đấy. Nếu muốn canh có vị chua hơn, bạn có thể dùng muôi dằm sấu hoặc me ngay trong nồi trước khi đổ canh ra bát nhé!