Cháo diêm mạch
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Hạt diêm mạch
Nguyên liệu tự chọn có thể là: gà, cá, thịt…..
Nấm rơm
Hành lá
Tỏi, ớt, gừng
Gia vị
Diêm mạch đem rửa thật kĩ rồi để ráo nước .
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tím 3 củ thái lát, 2 củ băm nhỏ.
Nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi.
Rau sống đem nhặt rồi sửa sạch để ráo.
Hành lá, ngò rí, thì là rửa sạch rồi thái nhỏ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Ướp nguyên liệu đã chuẩn bị (gà,cá,thịt..) với gừng, hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước mắm để 5-10 phút.
Rang diêm mạch sơ qua dầu oliu để dậy mùi rồi đun sôi nước, cho hỗn hợp gạo vào đun nhỏ lửa, quấy đều đến khi cháo nở.
Tiếp theo cho nguyên liệu và nấm rơm nấu cho đến khi mềm rồi nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn.
Phi vàng hành tím đã thái lát mỏng để trang trí và ăn kèm.
Cơm rang diêm mạch
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Bách hoá xanh
Nguyên liệu:
350gr hạt diêm mạch
¼ củ cà rốt
¼ ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ
¼ bí ngòi
¼ bông cải xanh
Tỏi, gừng, hành tím, hành lá
Gia vị: Muối, tiêu, tương ớt, dầu ăn
Cách làm:
Đầu tiên, bạn ngâm 350gr hạt diêm mạch với nước lạnh trong 8 - 10 phút để hạt mềm.
Tiếp theo, bạn cho 400ml nước vào nồi, khi nước sôi bạn cho hạt diêm mạch đã ngâm vào, rồi đậy nắp lại.
Bạn nấu đến khi bạn thấy hạt diêm mạch nở ra, dùng muỗng đảo đều rồi đậy nắp lại, đợi hạt nguội.
Cà rốt và bí ngòi bạn bào sạch vỏ, rồi cắt hạt lựu. Ớt chuông bạn rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Bông cải xanh rửa sạch, tách nhỏ. Tỏi, gừng lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc.
Cho vào một muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, gừng, hành tím. Khi đã dậy mùi thơm, bạn cho cà rốt, ớt chuông vào đảo trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho bí ngòi, bông cải xanh vào và tiếp tục xào trong 2 phút.
Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt. Sau đó, bạn cho hạt diêm mạch đã nấu vào, đảo tất cả nguyên liệu lại với nhau. Cuối cùng, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.