Cà tím kho nấm rơm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Ngoisao
Nguyên liệu:
2 quả cà tím
500 g nấm rơm hoặc nấm nút
Hành lá, nước tương, giấm.
Cách làm:
Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cho cà tím lên chảo chống dính nướng sơ để khi kho cà không bị nát
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu phi thơm đầu hành và phần nấm.
Cho cà tím vào xào chung.
Thêm 4 muỗng nước tương, 1/2 muỗng giấm, 2 muỗng nước lọc hoà chung và trút vào chảo. Bạn có thể cho nấm và cà tím vào tộ để kho riu riu lửa cho thấm gia vị. Sau khi nấm đã chín tắt bếp dọn ra ăn cùng cơm nóng.
Nấm kho tiêu
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Nấm đùi gà 400 gr
Hành boa rô 50 gr
Ớt sừng 1 trái
Gia vị 10 gr
( hạt nêm/đường/muối/nước mắm/tiêy xay/...)
Đầu tiên chúng ta nên rửa sạch nấm đùi gà.
Bạn cho vào một cái thau 1 muỗng canh muối và nửa lít nước. Cắt bỏ những chỗ bị hư, thâm đen trên nấm đùi gà rồi cho vào thau nước ngâm trong 10 phút.
Sau 10 phút bạn vớt nấm ra và rửa lại bằng nước lạnh.
Bạn băm nhuyễn gốc hành boa rô, còn lá hành và ớt thì bạn cắt thành sợi để trang trí.
Bạn trộn đều phần nấm với 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 phần hành boa rô băm. Sau đó ướp nấm với gia vị 15 phút.
Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho vào một muỗng canh đường và để lửa nhỏ.
Đến khi đường tan ra thì bạn dùng đũa khuấy cho đường có màu nâu đều.
Tiếp đó bạn cho 1/2 lượng hành boa rô còn lại vào phi cho thơm. Khi hành đã thơm và vàng thì bạn cho nấm vào xào cùng rồi đậy nắp lại khoảng 1 - 2 phút.
Sau 1 - 2 phút bạn mở nắp nồi ra và đảo đều nấm, rồi đổ thêm nước cho vừa ngập nấm và tiếp tục đậy nắp kho trong 20 phút lửa nhỏ để nấm thấm gia vị.
Lúc này bạn thử phần nước kho nấm, nếu chưa hợp khẩu vị có thể nêm nếm lại rồi rắc ớt và hành boa rô lên rồi tắt bếp là xong.