Canh khoai mỡ tôm khô
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Khoai mỡ 1 củ
Tôm khô 100 gr
Tỏi 3 tép
Hành tím 1 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ tiêu/ muối)
Khoai mỡ mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi sau đó băm nhuyễn ra.
Tôm khô mua về, rửa sạch qua với nước rồi ngâm mềm với nước nóng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Cho tôm khô vào cối cùng 3 tép tỏi và 1 củ hành tím, sau đó dùng chày giã cho tôm nhuyễn ra.
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tôm vừa giã vào xào đều trong khoảng 30 giây.
Đổ khoảng 500ml nước vào, nêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối, sau đó đợi nước sôi thì cho khoai mỡ vào, đến khi nước sôi lại thì vớt bọt rồi đậy nắp nồi lại, nấu trên lửa nhỏ đến khi khoai mềm.
Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp, múc canh ra tô rồi rắc ít tiêu và ngò rí lên là hoàn thành.
Canh khoai mỡ xương heo
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 củ khoai mỡ
200 gram tôm tươi, 500 gram xương heo
1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh đường
1/4 muỗng canh muối, 1 lít nước lọc
Cách làm:
Xương heo mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Tôm tươi rửa sạch. Khoai mỡ gọt bỏ vỏ rồi thái nhỏ vừa ăn.
Cho 1 lít nước vào nồi đun nóng, khi nước ấm thì cho xương heo vào hầm trong khoảng 30 phút, vớt bỏ bọt bẩn. Nêm gia vị vào nước dùng với 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường trắng.
Sau đó cho khoai mỡ vào cùng rồi nấu cho đến khi khoai mềm hẳn. Vừa đun sôi vừa vớt bỏ bọt. Cho tôm tươi vào nấu thêm 2 phút cho tôm chín là được. Khi canh đã chín thì nêm lại nước dùng với 1 muỗng canh nước mắm cho thơm.
Cho canh ra tô lớn rồi thêm hành, ngò, rau ngổ thái nhuyễn và một ít tiêu bột cho thơm. Ăn với cơm trắng rất ngon nhất là những ngày thời tiết se lạnh.