Chè bí đỏ đậu xanh
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g bí đỏ
150g đậu xanh đã cà vỏ
200g đường
100g gạo nếp
1 hộp nước cốt dừa
1/4 thìa cà phê muối
:Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh ngâm nước cho nở, đãi sạch. Gạo nếp ngâm với nước ấm ít nhất 30 phút rồi vo sạch.
Cho đậu xanh, gạo nếp vào cùng một chiếc nồi, đổ nước ngập gấp 2 lần lượng nguyên liệu rồi đun. Khi nồi gạo và đậu sôi được khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa, cho bí đỏ vào ninh cùng. Nếu ít nước, thêm nước vào sao cho chè có độ sánh vừa phải.
Khi bí đỏ chín mềm, đậu xanh và gạo nếp nở bung, dùng thìa hoặc muôi tán 1/2 lượng bí đỏ trong nồi tạo màu chè vàng đẹp.
Thêm đường vào nồi, khuấy cho đường tan hết rồi tắt bếp. Cho thêm một chút muối để cân bằng điện giải.
Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Chè bí đỏ đậu xanh sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào.
Chè bí đỏ bột báng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g bí đỏ
200g bột nếp
100g bột báng
400ml nước cốt dừa
3 muỗng canh mè rang
2 ống vani
800ml nước lọc
Gia vị: Đường, muối
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cho 100g bột báng ra tô lớn, đổ nước ấm ngập mặt và ngâm trong 1 tiếng nở ra. Còn bí đỏ, bạn gọt vỏ, loại hạt và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bắt 1 nồi hấp lên bếp và cho ít nước, bạn xếp bí đỏ vào xửng và hấp trong 15 phút cho chín mềm thì mang ra cho vào tô lớn, dùng muỗng tán mịn.
Kế đến, bạn đổ 200g bột nếp vào và trộn chung với phần bí đỏ tán mịn. Sau đó, dùng tay nhào thành 1 khối bột mịn, rồi ngắt lấy 1 lượng nhỏ và vo thành viên.
Đặt nồi nước lên bếp, đun nước đến khi sôi lên thì thả viên bột bí đỏ vào luộc đến khi chúng chín nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào nước lạnh để ngâm để viên bí không dính vào nhau.
Tiếp theo, bạn bắt 1 nồi lên bếp và cho 800ml nước lọc vào, đun đến khi nước sôi. Trong khi chờ nước sôi thì bạn vớt bột báng và viên bí đỏ ra để ráo nước.
Khi nước sôi thì bạn cho bột báng vào nấu chín trước, rồi cho 200g đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều cho gia vị tan thì cho viên bí đỏ vào, nấu đến khi sôi.
Khi chè sôi thì cho 400ml nước cốt dừa vào và khuấy đều đến khi sôi thì cho 2 ống vani, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau khi chè chín, bạn múc chè ra chén, cho 3 muỗng canh mè rang vào là hoàn thành.