Chè sắn cốt dừa
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 củ sắn nhỏ
150 gr đường thốt nốt
1 mẩu gừng
Vài lá dứa
1 thìa canh bột năng
Nước cốt dừa, lạc rang giã dập, vừng rang
Sắn bóc vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút. Sau đó luộc sắn chín tới. Lấy sắn ra để nguội bớt, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Lá dứa rửa sạch, cuộn lại. Cho lá dứa vào nồi, thêm đường thốt nốt, gừng thái sợi và lượng nước lọc thích hợp.
Đun sôi nước đường rồi cho sắn vào nấu chung. Đun khoảng 5 phút để sắn ngấm đường.
Hòa tan bột năng với chút nước lọc, đổ từ từ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều, đun cho nước chè hơi sánh lại là được.
Lấy chè sắn ra bát, thêm nước cốt dừa cùng vừng và lạc rang vào là xong.
Chè sắn tàu
Nguồn ảnh: Dân Việt
Nguyên liệu:
1kg củ sắn tàu
Đường vàng
1 củ gừng
1 chút muối
1 ít dừa nạo sợi
Lạc rang chín
1,5 lít nước
Vài thìa bột năng
Nước cốt dừa, nếu thích
Cách làm:
Sắn tàu mua về rửa sạch cho hết đất sau đó lột vỏ sắn và ngâm vào chậu nước 2-3 tiếng để thải bớt độc tố của sắn.
Cho lạc vào chảo rang chín sau đó xát sạch vỏ rồi đem giã hơi dập.
Sắn sau khi đã ngâm xong thì cho vào nồi, thêm 1 xíu muối và đổ nước ngập sắn rồi luộc cho tới khi sắn vừa chín thì vớt ra.
Cắt đôi khúc sắn ra và gỡ lấy phần lõi bỏ đi, thái sắn thành các miếng vừa nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi.
Đổ nước vào nồi cùng với đường, khuấy đều nấu cho sôi thì cho gừng thái sợi vào cùng. Tiếp theo bạn cho tất cả chỗ sắn vào nồi, khuấy đều nấu cho sôi trở lại, bạn có thể cho đường tùy theo độ ngọt của gia đình mình nhé.
Cuối cùng bạn cho bột năng vào bát, thêm nước rồi khuấy đều cho hòa tan sau đó chế từ từ từng ít một vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy tới khi thấy chè có độ sánh đặc như ý thì dừng lại. Nấu cho nồi chè sôi trở lại khoảng 2 phút là tắt bếp.