Cá bớp nấu lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá bớp
Lá lốt
Chanh
Gừng
Dấm trắng
Hành củ
Nước lọc
Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm...
Đun nước sôi để ấm khoảng 70 độ C rồi dội từ từ vào cá. Không dội nước sôi vì sẽ làm bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn đem rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá. Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rửa sạch.
Ngửa bụng cá, dùng mũi dao rạch một đường nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, để lộ túi mật nhỏ. Bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang, rửa nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo sạch hoàn toàn.
Chanh cắt đôi vắt lấy nước, bỏ hạt.
Gừng củ gọt vỏ rửa sạch, thái chỉ nhỏ hoặc thái lát mỏng. Lá lốt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tiêu rang thơm, đập dập.
Cách làm:
Cho nước dùng vào nồi sạch. Đun sôi, thả cá và gừng vào nêm mắm, mỳ chính, bột nêm vừa ăn.
Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho liu riu (để nước được trong) khoảng 5 phút, cho lá lốt thái nhỏ, nước cốt chanh, hành củ và tiêu vào rồi bắc xuống. Ăn nóng.
Múc canh cá bớp ra bát tô và trang trí cho hấp dẫn.
Cá bớp kho nghệ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá bớp: 500 gram
Nghệ tươi: 1 nhánh
Hành, tiêu, ớt, tỏi
Cách làm:
Cá bớp sau khi mua về ngâm với nước muối, rồi dùng gừng và chanh chà xát để khử mùi, rồi rửa lại bằng nước muối.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái lát tuỳ ý. Nghệ gọt vỏ, thái lát mỏng giã nhuyễn.
Cho nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh đường vào làm nước màu. Rồi đổ nước vào, cho dầu ô liu, nước mắm, 1 muỗng canh đường, và tỏi nghệ vào đảo đều.
Sau đó, thì cho cá vào xếp 1 lớp dàn đều lên trên. Khi thấy mặt đã thấm nước màu và đã chín thì lật mặt cá.
Kho khoảng 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp và cho hành lá và tiêu rắc lên trên.
Cá bớp chiên nước mắm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Nguyên Vũ
Nguyên liệu:
500gr cá bớp cắt khoanh
Nước vo gạo
Tỏi băm, hành tím băm, đầu hành lá, ớt bằm
Gia vị: Đường vàng, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bạn cho những khoanh cá bớp vào ngâm với nước vo gạo khoảng 5 phút để khử sạch mùi tanh, sau đó rửa sạch cá lại với nước và để ráo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với nước muối, gừng giã nhuyễn hay rượu trắng cũng có thể lấy đi mùi tanh từ cá.
Để cá bớp được ngon thì bạn ướp cá với 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng ớt băm, 1 muỗng đường vàng, 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu và 1 muỗng nước mắm. Bạn lật đều 2 mặt để cá thấm và ướp trong 20 phút.
Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, thấy dầu đã nóng thì bạn cho hết cá bóp vào chiên vàng đều 2 mặt với lửa nhỏ. Sau đó vớt cá ra để ráo dầu.
Bạn cho vào chảo 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng ớt băm và 1/2 muỗng đầu hành lá, bạn xào với lửa vừa khoảng 2 phút. Sau đó, bạn cho hết phần nước ướp cà vào xào chung và cho thêm 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường. Khi thấy phần sốt kẹo lại thì cho cá vào trở đều để cá thấm sốt thì có thể tắt bếp.