Củ cải kho tương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Củ cải 300 gr
Nấm đùi gà 150 gr
Hành boa rô 10 gr
Tương bắc 6 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Muối 1 ít
Củ cải rửa sạch, gọt vỏ sau đó bạn đặt củ cải lên thớt, dùng 1 chiếc đũa đặt dọc cùng với chiều dài củ cải, sau đó bạn dùng dao cắt khúc khoảng 1 lóng tay, khi dao chạm đến đũa thì bạn dừng lại.
Sau đó, bạn quay mặt sau của củ cải lên, vẫn đặt chiếc đũa nằm dọc theo chiều dài củ cải và tiến hành cắt khúc 1 lóng tay so le với vết cắt đầu.
Đầu tiên chúng ta nên rửa sạch nấm đùi gà. Cắt bỏ những chỗ bị hư, thâm đen trên nấm đùi gà rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra và rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bạn cắt nấm tương tự như cắt củ cải, bạn dùng 1 cái đũa đặt dọc với chiều dài nấm và cắt khúc khoảng 1 lóng tay, sau đó, bạn lật ngược mặt dưới lên và cắt khúc so le với vết cắt đầu.
Hành boa rô, bạn dùng dao chẻ hình chữ thập vào hai đầu hành, sau đó cắt đôi hành thành 2 khúc.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho hành boa rô vào nồi, bạn cho tiếp 100ml nước vào và 6 muỗng canh tương bắc, bạn khuấy nhẹ cho tương tan đều.
Sau đó bạn nêm hỗn hợp với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và đun sôi hỗn hợp.
Nước tương sôi, bạn cho lần lượt củ cải và nấm đùi gà vào kho với lửa lớn khoảng 15 phút, bạn tắt bếp.
Sau đó bạn rưới vào nồi nước kho 1 muỗng canh dầu ăn và múc củ cải kho ra đĩa.
Củ cải kho kiểu Nhật
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
650gr thịt ba chỉ loại ngon
1 củ cải to, cắt làm đôi rồi xắt khoanh dày khoảng 2cm
1 mẩu gừng
60ml nước tương đậu nành (light soy sauce)
60ml mirin (loại rượu nấu ăn của Nhật. Nếu không có mirin bạn có thể thay bằng nước táo ép hoặc syrup ngô)
120ml rượu mận (hoặc một loại rượu hoa quả khác với nồng độ nhẹ khoảng 5 - 10%)
Muối
Cách làm:
Đầu tiên, ướp miếng thịt ba chỉ với muối, để qua đêm cho thịt ngấm muối, khi ăn sẽ đậm đà hơn.
Cắt thịt làm các miếng nhỏ vừa ăn (khoảng 3cm x 3cm), cho lên chảo chiên vàng đều các mặt.
Cho thịt và gừng vào nồi, đổ xâm xấp nước và đun sôi rồi hạ xuống lửa nhỏ đun trong khoảng một giờ. Thêm củ cải, đun tiếp khoảng 20 phút nữa. Bạn có thể cho thêm nước nếu cần để đảm bảo nước luôn ngập mặt thịt và củ cải.
Vớt thịt và củ cải ra (bạn có thể giữ lại phần nước vừa luộc thịt làm nước dùng cho các món mỳ hoặc canh, soup cũng rất ngon), chuyển sang một nồi khác và cho tương đậu nành, mirin cùng rượu mận vào, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút thì đảo đều; nêm nếm lại và đun thêm 20 phút nữa là xong.
Thịt mềm, thơm và có vị ngọt nhẹ, ăn với cơm nóng rất ngon. Bạn có thể rắc thêm tiêu khi ăn nếu thích.
Thịt gà kho củ cải
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g củ cải trắng
300g thịt gà
Ngò rí, hành lá, tiêu, ớt, tỏi
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
Gà rửa sạch với nước muối, chà xát muối vào phần thịt gà rồi rửa kĩ lại bằng nước sạch. Sau đó chặt miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà với muỗi, hạt nêm, tỏi băm, nước mắm để ngấm gia vị trong 10-15 phút. Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái khúc vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, thắng ít nước đường rồi cho gà đã ngấm gia vị vào xào cho thịt săn lại, thêm một ít nước lọc, hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho củ cải trắng vào. Cứ tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong vòng 15 phút cho thịt gà chín và củ cải mềm là được.
Sau khi tắt bếp, cho gà và củ cải ra đĩa, thêm hạt tiêu, ớt thái chỉ và ngò rí lên trên.