Củ cải là loại rau quen thuộc được trồng rải rác ở các tỉnh miền núi phía bắc và vùng đồng bằng bắc bộ. Từ lâu củ cải là một loại nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, dân giã như: củ cải lạc, củ cải muối chua, củ cải kho thịt… Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa biết ngoài là nguyên liệu cho các bữa ăn, củ cải còn rất nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của củ cải trắng:
1. Chữa ho, viêm họng
Củ cải tính hàn, có công dụng trong việc trị ho, tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Hãy ăn một chút củ cải sẽ có hiệu quả tốt.
Trong củ cải hàm chứa một lượng chất cay nhất định. Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này.
2. Phòng ngừa ung thư
Củ cải là một trong số thực phẩm tốt nhất, thành phần dinh dưỡng, hàm chứa phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Củ cải còn có tác dụng chống vi rút, chống ung thư.
Trong củ cài hàm chứa dầu cải vàglycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.
3. Phòng tránh thiếu máu
Củ cải đường có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
4. Giữ cho cơ thể đủ nước
Với hàm lượng nước cao và rất nhiều vitamin C cũng như phốt pho và kẽm, củ cải đường là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng sức khỏe cho làn da.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Cũng giống như củ cải trắng, củ cải đường giàu chất xơ nên là một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ và loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể về lâu dài dẫn đến chất thải độc có hại cho sức khỏe.
6. Trị táo bón với nước ép củ cải trắng
Củ cải trắng rất giàu chất xơ hòa tan có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống táo bón và giải độc cho cơ thể.
7. Bảo vệ chân răng với nước ép củ cải trắng
Chân răng thường xuyên chảy máu là do bạn bị thiếu hụt vitamin C. Hãy bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng việc uống nước ép củ cải trắng thường xuyên để bổ sung hàm lượng vitamin C còn thiếu cho cơ thể và chữa dứt điểm tình trạng chảy máu chân răng.
8. Huyết áp ổn định hơn nhờ uống nước ép củ cải trắng
Nước củ cải trắng rất tốt cho người bị huyết áp thấp. Để ngăn ngừa chứng tụt huyết áp quay trở lại người bệnh nên uống 2 ly nước này mỗi ngày.
9. Ngăn ngừa béo phì hiệu quả với nước ép củ cải trắng
Ưu điểm của nước ép củ cải trắng là nước ép củ cải trắng tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng calo chứa trong nó rất thấp. Thêm vào đó vitamin C trong củ cải trắng còn giúp cơ thể chuyển hóa chất béo dư thừa và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy uống nước ép củ cải trắng có tác dụng ngăn ngừa béo phì và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
10. Trị mụn
Trong lá củ cải giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại rau của khác. Vitamin C có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.
Ngoài vitamin, hàm lượng chất xơ trong củ cải cũng khá nhiều, đặc biệt là chất xơ thực vật trong lá rất phòng phú. Các chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ dày nhu động, tiêu trừ táo bón, có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn da thô ráp, mụn bọc.
11. Dưỡng ẩm cho làn da
Củ cải được cắt thành những lát mỏng và đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm, cho củ cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15-20 phút rồi mới tắm.
Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da mịn màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
12. Giúp da mặt trắng hồng
Đắp mặt nạ có nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.
Cách làm rất đơn giản chỉ cần xay hoặc dùng nước ép rau diếp cá và nước ép củ cải trộn với nhau, đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi tuần thực hiện từ 2 đến 3 lần sẽ đem lại làn da bất ngờ đáng mơ ước đấy. Nếu có bị cháy nắng thì nước ép củ cải và mật ong sẽ là phương pháp tuyệt vời để xoa dịu đi những vết rám nắng trên da.
Một chậu nước rửa mặt mỗi ngày có pha nước ép củ cải cũng là cách để đem lại một làn da khỏe mạnh và một cảm giác thật dễ chịu, nhẹ nhàng không chỉ cho làn da mà cho cả tinh thần.
Một số bài thuốc từ củ cải trắng
- Điều trị nhiệt miệng bằng củ cải trắng: Sử dụng củ cải ép lấy nước, sau đó lấy nước cốt đó để xúc miệng sẽ đem lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị nhiệt miệng.
- Điều trị ho mạn tính ở người lớn tuổi: Sử dụng củ cải, đường phèn và mật ong thêm 1 bát nước sắc với lửa nhỏ, cho đến khi còn nửa bát. Lấy đung dịch này cho những người bị viêm phế quản mãn, ho dai dăng lâu ngày uống ngày 2 – 3lần, mỗi lần 1 thìa sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các bệnh nói trên.
- Bài thuốc để điều trị chảy máu cam từ củ cải trắng: Củ cải trắng 300g, giã nhỏ vắt lấy nước sau đó bỏ thêm 1 chút rượu trắng, đun nóng, sau đó để nguội. Lấy dung dịch này nhỏ vào mũi ngày 2 – 3 lần sẽ giảm triệu chứng chảy máu cam.
- Trị đau do sỏi mật: Củ cải tươi đem thái từng miếng dày, rồi đem tẩm cho thấm mật ong. Sau khi tẩm, đem sấy khô, dùng củ cải đã tẩm sấy này.
- Đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g và một ít nếp đem nấu cháo. Dùng lúc cháo nóng, ngày 2 lần.