Dạ dày luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dạ dày (bao tử) 1 cái 700g
1 củ gừng
Húng dũi 100g
Nước mắm
Tỏi, ớt
Dạ dày mua về lộn trái để vào vòi nước lấy dao nhỏ cạo nhẹ tay đều hết (quá trình cạo rửa để trực tiếp dưới vòi nước) xong bóp muối rửa lập lại hai lần.
Tiếp theo để nao tử vào thau cho độ chén nước +1 thìa canh muối +thìa canh giấm ngâm bóp rửa rồi lập lại 1 lần nữa nhưng lần hai ngâm 10 -15phút hãy rửa lại 2-3 nước là sạch.
Cho vào nồi đổ ngập nước + chút muối + 1 củ gừng đập, đun sôi hạ lửa vừa tính từ thời gian sôi đến khi chín 30 - 40 phút (còn tuỳ vào con lợn hoặc thích ăn mềm hơn). Gừng là 1 loại gia vị rất quan trọng dùng để khử mùi hơi của bao tử.
Vớt ra ngâm vào chậu nước đá, hay nước bình thường cho vừa hết nóng, rửa lại rồi lấy khăn giấy thấm khô và cắt nhỏ vừa ăn, ăn lẫn với rau húng dũi. Ăn cùng món dạ dày luộc kèm rau húng dũi dùng nước chấm là nước mắm nguyên chất cắt ớt là thích hợp nhất.
Thịt bò hầm thuốc bắc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò
Củ sen
Hạt sen
Đẳng sâm 12g
Bạch trật 12g
Hoàng kì 12g
Viễn chí 6gr
Phục thần 12g
Long nhãn 6gr
Đương quy 12gr
Mộc hương 6gr
Cách làm:
Chúng ta lấy một cái nồi bắc lên bếp, đổ 2 chén nước vào, rồi sau đó chúng ta cho tất cả vị thuốc bắc vào trong nồi, mở lửa lên để đun. Chúng ta đun khoảng 15-20 phút
Trong thời gian chúng ta nấu thuốc bắc, thì mình sẽ sơ chế những thành phần còn lại, hạt sen các bạn mua về thì sẽ rửa sạch ngâm qua nước, và nếu có thể thì các bạn luộc cho gần mềm thì khi nấu nó sẽ nhanh hơn.
Củ sen thì chúng ta cắt từng khoanh, ngâm với nước để cho sạch chất bùn. Thịt bò thì chúng ta chọn thịt bò phi lê, chúng ta thái theo khối vuông khoảng chừng 2 phân.
Tiếp theo thì chúng ta sẽ tắt bếp nồi thuốc bắc lược lại thuốc bắc sang 1 cái nồi khác , lấy nước. Sau đó cho hạt sen vào, cho tiếp thêm củ sen vào nồi nước thuốc bắc vừa lược xong.
Lúc này các bạn tiếp tục đun lại cho sôi lên, rồi kế tiếp bạn cho thịt bò vào sau khi sôi, nêm nếm lại cho vừa vị của các bạn là đã có thể bày ra chén hoặc là tô được rồi. Vậy là chúng ta đã hoàn tất món thịt bò hầm thuốc bắc rất đơn giản.
Canh khoai sọ rau muống
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn non 250 gr
Khoai sọ 4 củ
Rau muống 100 gr
Hành tím 2 củ
Hành lá 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ bột canh/ đường/ tiêu xay)
Cách làm:
Sườn non mua về rửa sạch. Sau đó khử mùi bằng cách ngâm sườn heo trong dung dịch nước muối loãng trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ, cắt làm 4 thành miếng vừa ăn.
Ướp sườn heo với 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh muối. Trộn đều và để 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm.
Cho sườn vào xào sơ qua rồi cho vào 700ml nước (khoảng gần 2 tô canh nước) rồi nấu trong 20 phút để sườn chín. Trong lúc hầm, nhớ hạ nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên.
Cho khoai sọ đã cắt khúc vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi khoai chín mềm.
Bạn có thể thử bằng cách dùng đũa chọc vào miếng khoai sọ, nếu chọc đũa dễ dàng thì khoai đã chín.
Cho rau muống vào rồi nấu thêm 1 - 2 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành rồi tắt bếp.