Thịt bò sốt cay kiểu Thái
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
8 tép tỏi bóc vỏ
Vỏ chanh bào mịn
Húng quế, lá ngò
Gia vị: Tương ớt, nước mắm, dầu thực vật
Công thức:
Xay nhuyễn hỗn hợp húng quế, ngò, tỏi, tương ớt, vỏ chanh, dầu ăn và nước mắm.
Xoa nước sốt lên miếng thịt bò và ướp trong ít nhất 15 phút.
Nướng thịt ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi vừa chín tới. Sau đó cắt lát mỏng theo thớ và thưởng thức.
Thịt nướng lá chanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
0,7 kg thịt ba chỉ
1 thìa nhỏ hạt nêm
2 thìa nhỏ nước mắm
1 thìa nhỏ mật ong
1/2 thìa nhỏ tiêu
1 bó đầu hành trắng
Lá chanh (lá chanh Thái sẽ ngon hơn)
Bún
Rau sống.
Thịt ba chỉ cắt lát mỏng, ướp chung với tất cả gia vị trên, để cho thịt thấm gia vị tối thiểu khoảng 15-20 phút.
Xếp một lớp lá chanh, một lớp thịt rồi cuối cùng là lớp lá chanh lên trên vỉ nướng và nướng thịt bằng bếp than.
Khi lớp lá chanh bên ngoài cháy vàng và khô lại thì gỡ bỏ đi và nướng thêm chút nữa cho thịt vàng đều hai mặt.
Cho thịt ra đĩa, trộn đều với ít đầu hành để thịt thơm và không bị khô.
Thịt nướng lá chanh ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt, thêm ít lạc rang sẽ ngon mê ly.
Canh chuối xanh nấu sườn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn heo 400 gr
Chuối xanh 2 quả
Cà chua 1 trái
Hành tím 4 củ
Đậu hũ chiên 2 miếng (loại cắt nhỏ thành khối vuông chiên sẵn)
Lá tía tô 1 ít
Lá lốt 1 ít
Hành lá 1 ít
Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng canh
Dấm bỗng 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
Chuối xanh rửa sạch, có thể bỏ lớp vỏ, gọt sơ lớp vỏ bên ngoài hoặc để nguyên vỏ tùy thích. Cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay.
Bắc nồi lên bếp với nửa lít nước lọc, đợi sôi thì đem chuối đi chần sơ rồi vớt ra.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít nước vào đun cho sôi. Chần sơ sườn qua nước sôi hoặc luộc sườn trong vòng 3 phút.
Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, như vậy sườn sẽ không bị hôi khi nấu.
Sau đó hầm nhừ sườn với 1.5 lít nước lọc khoảng 30 phút đến khi sườn mềm thì vớt ra. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cho sườn nhanh mềm hơn.
Phần nước hầm sườn giữ lại để làm nước dùng nấu canh.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau thành 6 hoặc 8 phần tùy theo kích thước trái cà chua. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bắc nồi lên bếp, đun nóng. Sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho đến khi dầu nóng già thì cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
Khi hành tím đã dậy mùi, cho tiếp cà chua và chuối xanh vào xào đều tay cho chín.
Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và đảo đều tay. Sau đó cho phần sườn đã ninh mềm vào, tiếp tục xào. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn.
Sau khi hỗn hợp đã thấm đều gia vị, cho phần nước hầm sườn bên trên vào và đun sôi.
Tiếp theo đó, cho thêm đậu hũ chiên vào, hầm trong 20 phút. Cho thêm 1 muỗng canh dấm bỗng vào.
Lá tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt chỉ. Hành lá làm sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Cho lá tía tô, lá lốt và hành lá vào nồi canh rồi tắt bếp là hoàn thành.
Rau dớn xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g rau dớn
bột canh, bột ngọt
1 củ tỏi
Đậu phộng rang giã rập
Cách làm:
Rau dớn chọn những phần tươi non, ngắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch.
Luộc rau sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Cho tỏi đập dập vào chảo dầu đun sôi trên bếp đến khi tỏa mùi thơm thì cho rau vào và dùng đũa đảo đều.
Gắp ra đĩa, trang trí và rắc đậu phộng lên trên.
Lưu ý: Để rau héo như phơi một nắng sẽ càng ngon và chấm với nước mắm (chanh) chua sẽ ngon hơn