Trong y học cổ truyền, thịt gà ác là một vị thuốc quí có tên “ô kê nhục”. Thịt gà ác có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng cao, bổ can thận, ích khí huyết, giúp phục hồi sức khỏe nhanh, cầm máu, an thần, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo đường, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu.
Người cao huyết áp không nên ăn gà ác. Nguồn ảnh: Internet
Thịt gà ác ăn thơm ngon hơn thịt gà thường và có nhiều chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, thịt gà ác có ít lipid, rất giàu vitamin, gồm khoảng 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin như A, B1, B2,B6, E, PP…và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu…Trong 100g thịt gà ác có 22,3g protid (thịt gà thường chỉ có 18,2 – 20,3g), 2,3g lipid (thịt gà thường có 7,5 – 10,5g), 17mg canxi, 2,4mg sắt, 210 mg photpho…
Như vậy thịt gà ác là một thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, đồng thời là một vị thuốc quí. Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người ốm vừa khỏi dậy đang trong thời kỳ điều dưỡng…ăn thịt gà ác rất tốt, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các thức ăn và vị thuốc khác.
Tuy thịt gà ác bổ dưỡng nhưng nhiều người cần hạn chế ăn loại thịt này.
Những người không nên ăn nhiều thịt gà
Người bị cao huyết áp
Cũng theo Đông y, thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol tăng cao và ảnh hưởng đến huyết áp, dễ dẫn đến huyết áp cao. Chính vì vậy những người có bệnh huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà.
Người có vết thương hở
Những người có vết thương hở không nên ăn thịt gà, do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết thương mưng mủ sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.