Thứ 7, 30/09/2023, 15:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hướng dẫn chọn và bảo quản sữa đúng cách

Hướng dẫn chọn và bảo quản sữa đúng cách
(Tieudung.vn) - Sữa là sản phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên nhưng chị em nội trợ cần chú ý cách bảo quản.

Chú ý khi chọn mua sữa

Hướng dẫn chọn và bảo quản sữa đúng cách

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Hãy chọn mua sữa từ các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu đã được tin dùng để đảm bảo chất lượng sữa bên trong cũng như bao bì đóng gói bên ngoài. Hơn nữa, sữa từ các thương hiệu lớn cũng có thời gian tiêu thụ nhanh hơn, ít gặp phải tình trạng cận hạn sử dụng, giảm rủi ro về chất lượng sữa cho người .

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói, sữa chua... cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng (hãy chọn sữa có hạn sử dụng càng dài càng tốt). Ngoài ra cũng cần xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn, không bị méo mó, không phồng, gỉ, hoặc vết lõm, thủng lỗ. Phải chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để bảo quản sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đúng cách?

Sữa tươi vắt có thể mang vi khuẩn, do đó, nó không thể được uống trực tiếp mà phải khử trùng trước. Hiện nay có ba cách để khử trùng sữa, bao gồm:

- Thanh trùng ở nhiệt độ thấp, sữa được làm nóng đến 63 độ C - 65 độ C trong 30 phút.

- Thanh trùng ngắn hạn ở nhiệt độ cao duy trì ở 72-76 độ C trong 15 giây (hoặc 80-85 độ C trong 10-15 giây).

- Tiệt trùng tức thời với nhiệt độ cực cao 132 độ C trong 2-4 giây.

Hai phương pháp đầu tiên tạo ra loại sữa được gọi là sữa thanh trùng, sữa đã được xử lý để tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trong sữa và đảm bảo rằng lượng vi sinh vật có lợi vẫn còn trong sữa.

Có thể bạn vẫn đang bảo quản các loại sữa sai cách: sữa tiệt trùng, thanh trùng và sữa chua đã mở nắp còn dùng được trong bao lâu? - Ảnh 2.
Do đó, nếu để sữa thanh trùng ở nhiệt độ phòng, các vi khuẩn có lợi trong sữa sẽ nhân lên một cách nhanh chóng, khiến sữa bị hỏng trong thời gian ngắn. Vì vậy, sữa thanh trùng phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp ở toàn bộ quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản sữa thanh trùng thường là 2-6 độ C và có thể được lưu trữ trong 7-15 ngày khi chưa mở nắp.

Có thể bạn vẫn đang bảo quản các loại sữa sai cách: sữa tiệt trùng, thanh trùng và sữa chua đã mở nắp còn dùng được trong bao lâu? - Ảnh 3.
Trong khi đó, với phương pháp khử trùng thứ 3 - tiệt trùng, sữa thành phẩm được gọi là sữa tiệt trùng, tức là quá trình khử trùng đã tiêu diệt tất cả vi khuẩn trong sữa (cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại). Do sữa không còn chứa vi khuẩn nên nó có thể được bản quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian dài hơn sữa thanh trùng, khoảng 6 tháng đến 1 năm khi chưa được mở ra.

Sữa có thể bị hư khi không bảo quản đúng

Vì muốn tiết kiệm không gian, đôi khi bạn đặt quá nhiều vật nặng lên trên thùng sữa hoặc đặt các thùng sữa chồng chất lên nhau. Dưới áp lực của trọng lượng quá tải, bao bì có thể bị rách, thủng lỗ, chảy lây lan làm hỏng các sản phẩm cùng loại lân cận.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26461 sec| 820.125 kb