Sữa chua được công nhận như một món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng giúp con người làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng, tăng cường tiêu hóa, được nhiều người lựa chọn sử dụng. Hiện nay, với khoa học và công nghệ phát triển, sữa chua được biến tấu thành nhiều chủng loại, mùi vị và công dụng khác nhau để đáp ứng đầy đủ nhu cầu, sở thích đa dạng của người tiêu dùng, trong đó có sản phẩm sữa chua uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại sữa chua uống tốt để bảo vệ sức khỏe.
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Các loại sữa chua phổ biến
Loại sữa này đặc, có lượng Protein cao (14 - 16 gam/hộp nhỏ). Vì nó được tách nước nên lượng canxi và các khoáng chất có phần giảm.
Sữa chua Hy Lạp: loại sữa này đặc, có lượng Protein cao (14 - 16 g/hộp nhỏ). Vì nó được tách nước nên lượng canxi và các khoáng chất có phần giảm.
Sữa chua từ sữa bò: loại sữa chua này cung cấp lượng Protein từ 6 - 8 g protein/140 - 170 g, bên cạnh đó còn chứa Canxi và các Vitamin B. Sữa chua được làm từ sữa bò chứa ít Lactose hơn sữa bò vì phần lớn chúng đã được dùng trong quá trình lên men. Nghĩa là đối với người bị dị ứng Lactose cũng có thể dùng được vì nó tốt hơn sữa bò.
Sữa chua từ sữa dê: loại sữa này có hàm lượng Protein, Canxi, chất béo tương tự như sữa bò nhưng giá cao hơn.
Sữa chua từ sữa đậu nành: lượng Protein của nó ngang bằng sữa chua từ sữa bò, mang lại chất béo tốt, không bão hòa. Ngoài ra nó còn giảm lượng Cholesterol trong máu, giảm đường huyết đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Sữa chua uống: đây là loại sữa chua chứa nhiều vi khuẩn sống lên men, có lợi cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên uống ở mức độ vừa phải. Nếu liều lượng quá cao sẽ gây tiêu chảy, đau đầu viêm tụy cấp, nguy hiểm hơn là tử vong.
Cách chọn sữa chua
Chỉ nên chọn các sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm sữa chua phải được sản xuất với quy trình khép kín, hiện tại và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm phải được kiểm định bởi các viện, các đơn vị uy tín trên thế giởi nhằm khẳng định sản phẩm được sản xuất với quy trình an toàn, kiểm soát chặt chẽ, an toàn cho người sử dụng.
Kiểm tra hạn sử dụng
Sữa chua là sản phẩm không thể bảo quản quá lâu. Do vậy, trước khi mua người tiêu dùng nên xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nên xem xét bao bì và vỏ hộp không bị mớp méo hay biến dạng để đảm bảo sản phẩm được bảo quản đúng chuẩn.
Luôn đọc kỹ nhãn mác
Việc đọc kỹ nhãn mác nên luôn là việc đầu tiên bạn cần trước khi quyết định chọn mua.
Nhìn ở bên ngoài, có vẻ như loại sữa chua nào cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, đọc kỹ thì sẽ biết bên trong sữa chua chứa những thành phần và hương liệu gì. Ngoài ra, việc đọc nhãn mác còn cho giúp bạn biết được hộp sữa chua đó hết hạn hay chưa.
Chú ý đến thành phần
Sữa chua bạn nên mua nên có thành phần từ sữa, men vi sinh và không chứa nhiều thứ khác.
Giá trị dinh dưỡng
Nhãn giá trị dinh dưỡng có thể cho bạn biết về lượng carbon, chất béo, chất đạm và đường chứa trong mỗi khối lượng sản phẩm.
Chú ý rằng mỗi sản phẩm sẽ có nhiều hơn lượng calo in trên nhãn mác.
Sản phẩm sữa chua lý tưởng nhất mà bạn nên chọn sẽ chứa lượng vitamin D và canxi cao cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Tránh lượng đường thêm vào
Thủ phạm duy nhất biến sữa chua từ một loại thực phẩm tốt thành xấu cho sức khỏe chính là đường.
Ăn quá nhiều đường rất có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa đường với các bệnh lý như: Béo phì, đau tim, suy chức năng trao đổi chất, suy gan và tiểu đường loại 2, cùng với các vấn đề về sức khỏe khác.
Mỗi 245 gram sữa chua trắng thường chứa khoảng 10 đến 15 gram carbohydrate, nhưng sữa chua đã thêm hương liệu và đường ngọt có thể dễ dàng chứa đến 30 gram đường mỗi sản phẩm.
Để chọn được một loại sữa chua tốt cho sức khỏe, hãy chọn những nhãn hiệu chứa ít đường. Sản phẩm cần chứa ít đường vào khoảng 10 đến 15 gram đường mỗi 245 gram sản phẩm.