Khoai tây nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Khoai tây 1 kg
Whipping cream 100 ml (kem sữa tươi)
Cream cheese 50 gr phô mai kem)
Phô mai cheddar 50 gr
Phô mai parmesan 50 gr
Sốt mayonnaise 150 ml
Tỏi 1 củ
Dầu ô liu 2 muỗng canh
Cỏ xạ hương 3 nhánh (Thyme)
Bơ lạt 100 gr
Muối/tiêu 1 ít
Khoai tây mua về bạn ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, đồng thời dùng bàn chải chà sạch hết đất cát bám trên vỏ khoai tây, để ráo, cắt múi cau.
Cỏ xạ hương rửa sạch, để ráo, bạn lấy 50gr bơ lạt đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay 1 phút cho tan chảy ra.
Tỏi bạn cắt đôi, rồi bóc bỏ bớt vỏ ngoài, lấy 2 tép tỏi băm nhuyễn để làm sốt phô mai.
Bạn cho khoai tây vào tô, thêm tỏi, dầu ô liu, 50gr bơ đun chảy, ớt bột, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 3 nhánh cỏ xạ hương, bạn đảo đều cho thấm gia vị.
Bạn xếp khoai tây vào khay, cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Làm sốt phô mai
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 50gr bơ lạt vào đun chảy rồi phi thơm tỏi băm.
Khi tỏi thơm bạn thêm 100ml whipping cream, 50gr cream cheese, 50 gr phô mai cheddar, 50 gr phô mai parmesan.
Bạn chỉnh lửa nhỏ và đảo đều nhẹ nhàng cho phô mai tan ra, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 150ml sốt mayonnaise khuấy 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Khoai tây nướng giấy bạc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
6 củ khoai tây không gọt vỏ
Bơ
Giấy bạc
Cách làm:
Sử dụng một cái dĩa hoặc tăm to xiên vào củ khoai tây từ nhiều phía để nó có thể chín đều khi nướng.
Đặt khoai trực tiếp lên khay nướng. Bạn có thể bọc khoai tây vào giấy bạc hoặc không bọc tùy vào sở thích. Nếu bọc giấy bạc, vỏ khoai tây sẽ mềm và củ khoai giữ được độ nóng lâu hơn.
Đặt nhiệt độ lò nướng khoảng 230 độ C trong 45 phút là hoàn thành.
Sau đó, bạn lấy khoai tây ra, bổ làm đôi và thêm nguyên liệu yêu thích vào, ví dụ như bơ chẳng hạn. Đối với khoai nướng kiểu truyền thống, bạn có thể thêm kem chua và hẹ. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức khoai tây nướng cùng salad gồm một số loại rau như bông cải xanh, rau bina, cà chua, đậu và bơ. Và cũng đừng quên ăn khoai tây nướng với các thực phẩm protein như thịt xông khói, thịt bò bằm, thịt lợn…
Khoai tây nướng muối tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 củ khoai tây
1 thìa dầu ăn
Một ít bột ớt, muối, bột tiêu
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ thái miếng vát. Ngâm khoai tây trong nước để loại bỏ bớt tinh bột.
Thấm khô miếng khoai tây rồi cho khoai tây vào bát, thêm dầu ăn vào trộn đều.
Thêm muối, bột tiêu, bột ớt vào. Xếp khoai tây đã trộn ra khay nướng hoặc chảo nướng. Nướng khoai khoảng 30 phút thì lật mặt khoai rồi nướng cho đến khi khoai chín là được.