Gà nướng mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg đùi gà lọc xương.
1 quả chanh, vài cọng hành lá, một ít lá mùi để trang trí.
Nguyên liệu là sốt ướp: 3 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê vỏ chanh cắt nhỏ, 4 tép bỏi băm nhỏ, 1/3 thìa canh gừng tươi băm nhỏ, 1,5 thìa sốt Sriracha, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh rau mùi xắt nhỏ.
Cho toàn bộ nguyên liệu làm sốt vào máy xay sinh tố xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn. Rót một nửa nước sốt vào bát có nắp đậy, cho vào tủ lạnh.
Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vuông quân cờ 2cm. Cho thịt gà và số nước sốt còn lại vào bát trộn đều, bọc kín lại rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Lấy thịt gà ra khỏi nước sốt, xâu vào xiên nướng hoặc xếp vào khay nướng lò. Nướng gà ở nhiệt độ trung bình (150-180 độ C ở nhiệt độ lò nướng) cho vàng đều 2 mặt.
Đun nóng phần nước sốt ướp gà và nước sốt cất trữ trong tủ lạnh.
Xếp các xiên thịt nướng vào đĩa, rưới nước sốt lên trên trước khi ăn. Trang trí đĩa với vài lát chanh, đầu hành và mùi.
Sườn nướng mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
600g sườn non
3 muỗng canh mật ong
1 quả chanh
Tỏi băm, ớt, tiêu
Gai vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu điều, ớt bột
Cách làm:
Sườn sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối, chần qua nước sôi rồi để ráo. Bạn có thể để nguyên cây nướng hoặc chặt thành những miếng dài 5-7cm.
Bạn cho 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh tỏi ớt băm và một ít tiêu vào chén rồi khuấy đều lên.
Bạn đeo bao tay, rồi dùng tay xoa đều nước ướp lên sườn và ướp khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị. Khi ướp xong thì đặt sườn lên vỉ nướng.
Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút cho máy nóng rồi bỏ sườn vào nướng.
Khi cho sườn vào, bạn tăng nhiệt độ lên 200 độ C trong 10 phút rồi hạ xuống 170 độ C rồi nướng thêm 15 phút nữa. Trong lúc nướng, bạn lấy sườn ra, quết nước sốt ướp lên bề mặt sườn để sườn không bị khô và lên màu bóng, đẹp.
Khi sườn chín, bạn cho sườn ra đĩa, bày cùng rau ăn kèm và bắt đầu thưởng thức.
Bạn cũng có thể làm tương tự với nồi chiên không dầu nếu không có lò nướng nhé.
Vịt nướng mật ong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi vịt: 2 cái
Gừng : 1/2 củ
Hành: 1 ít
Phần gia vị ướp thịt vịt: 1 thìa canh rượu vang trắng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cà phê muối.
Cách làm:
Phần thịt giá trị nhất của con vịt là phần đùi vịt, khi nướng thịt không bị teo lại mà rất chắc thịt, thơm ngon.
Đùi vịt xát muối, rượu trắng rùi xả sạch lại với nước để loại bỏ mùi hôi của vịt rùi để ráo. Tiếp đó, các bạn dùng que tre xiên vào phần thịt vịt (mục đích là để phần nguyên liệu dễ ngấm sâu vào bên trong phần thịt). Ướp đùi vịt với 1 thìa canh rượu vang trắng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong, 1/2 thìa cà phê muối.
Bóp vịt thật kỹ để gia vị có thể ngấm sâu vào bên trong phần thịt vịt. Cho hành lá, gừng thái nhỏ vào ướp cùng vịt rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và ướp vịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng trước khi nướng. Thời gian ướp thịt vịt có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, thịt vịt ướp càng lâu thì món ăn sẽ càng đậm đà và thơm ngon.
Có rất nhiều cách để nướng vịt. Ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hồng. Trước khi nướng, phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng rùi xếp đùi vịt lên, phết đều 1 lớp mật ong lên phần da vịt. Xếp trực tiếp trên bếp than hồng (lưu ý thịt cách mặt than hoa chừng 15cm). Đảo đều vỉ nướng 2 mặt liên tục để thịt vịt được vàng đều. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt thịt vịt để món ăn được ngậy, không bị khô. Cũng có thể nướng bằng lò nướng, món ăn vẫn rất thơm ngon. Lót 1 lớp giấy bạc lên trên khay nướng, xếp đùi vịt lên trên giấy bạc, phết 1 lớp mật ong lên da vịt rùi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau khi nướng được khoảng 20 phút, các bạn lấy đùi vịt ra. Lúc này, thấy đùi vịt tiết ra 1 lớp dầu cùng mật ong thì chắt ra bát con. Tiếp tục chải thêm 1 lớp mật ong rùi lật mặt thịt nướng thêm 20 phút nữa đến khi lớp da vịt chuyển màu nâu vàng óng ả thì bỏ đùi vịt ra đĩa, dùng nóng.
Nước chấm cho món ăn dùng xì dầu với công thức rất riêng và đảm bảo độ thơm ngon. Cho vào bát con 6 thìa xì dầu, 1 thìa con đường, 1/2 thìa dấm, 2 thìa tương ớt (tương ớt sẽ làm nước chấm sánh đặc lại rất ngon), 1 thìa nước mật ong vừa chắt ra khi nướng vịt. Khuấy đều là chúng mình có ngay bát nước chấm vịt nướng cực kỳ hoàn hảo.